Cách thiết kế bố cục nhà theo phong thủy

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 3

Thiết kế bố cục nhà ở theo phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng. Người xưa thường cho rằng “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”, muốn mọi việc thành công cần hội tụ 3 yếu tố trên. Trong đó “nhân hòa” nghĩa là bản thân con người còn “thiên thời” là gặp đúng thời thế và “địa lợi” là chọn đúng vị trí. Do đó thiết kế bố cục nhà theo đúng phong thủy cũng là một phần giúp cho con đường công danh sự nghiệp, cuộc sống được thuận lợi. Cùng Phước Khang tìm hiểu về ý nghĩa và cách thiết kế bố cục nhà sao cho đúng cách qua bài viết dưới đây nhé !

Thiết kế bố cục nhà ở theo phong thủy
Thiết kế bố cục nhà ở theo phong thủy

Vì sao phải thiết kế bố cục nhà theo phong thủy ?

Thứ nhất, sắp xế bố cục nhà ở theo phong thủy là tính toán kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật xây dựng phòng ốc theo tiêu chuẩn, kết hợp với các yếu tố thiên nhiên, môi trường sao cho thoải nhất giúp không khí điều hòa, cây cỏ rập rạp, không gian thoáng đãng, mát mẻ, ánh nắng tràn ngập… để nhà ở luôn tràn đầy năng lượng.

Thứ hai, sắp xếp bố cục nhà ở theo phong thủy là bài trí không gian sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ và lành mạnh cho sức khỏe dồi dào, tinh thần tráng kiện, luôn hạnh phúc và yêu đời.

Thứ ba, sắp xếp bố cục nhà ở theo phong thủy là chọn lực tinh tế đồ vật, chất liệu, màu sắc kết hợp hài hòa với không gian tổng thể nhằm mang tâm trạng tích cực tới tâm trạng của những người sinh sống trong môi trường đó.

Ý nghĩa của thiết kế bố cục nhà
Ý nghĩa của thiết kế bố cục nhà

Vai trò của vị trí cửa chính trong thiết kế bố cục nhà

Để thiết kế bố cục nhà , trước hết cần xác định vị trí cửa chính để có Sơn Hướng của nhà. Trên cơ sở đó mới thiết kế bố cục các khu vực trong mặt bằng nhà.

Về mặt thẩm mỹ

Cửa chính rất được chú trọng để làm sao đạt được tính thẩm mỹ:

 • Cửa chính chính là nơi gây ấn tượng đầu tiên của tất cả mọi người khi đến nhà bạn. Bộ cửa chính có thể thể hiện được gu thẩm mỹ và đẳng cấp của gia chủ . Vì vậy, để có thể bộ cửa thu hút, nổi bật, bạn nên đầu tư kỹ lưỡng khi thiết kế.
 • Cửa chính trong nhà cũng chính là cửa ngõ, là nơi giao thoa giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Đây cũng chính là nơi có khoảng không gian thông thoáng để người trong nhà bước ra và người ngoài nhà bước vào.

Về mặt phong thủy

Vị trí đặt cửa chính trong thiết kế bố cục nhà trước nay đều rất được gia chủ chú trọng, bởi cửa chính là nơi để cho tài lộc, vượng khí có thể đi vào nhà. Từ đó mang đến phước lành, bình an và thịnh vượng cho gia đình. Đồng thời xua đuổi tà ma, vận khí xấu.

Cửa chính giữ vai trò rất quan trọng, bậc nhất trong việc đưa Khí vào nhà. Để xác định vị trí cửa chính của nhà cần có những thông số :

 • Hướng nhà đã xác định.
 • Trạch quẻ của chủ nhà.
 • Tâm nhà đã có.
 • Vẽ bộ hình dạng mặt bằng nhà dự kiến sẽ thiết kế xác định vị trí Tâm nhà
 • Đặt bản vẽ mặt bằng nhà vào Tâm đất định xây nhà sao cho Hướng nhà Hướng đất trùng nhau. Dùng La bàn để kẻ một đường Bắc- Nam qua Tâm nhà;
 • Đặt Trạch quẻ của chủ nhà vào Tâm nhà sao cho đường Bắc- Nam trên Trạch quẻ trùng với đường Bắc- Nam vừa kẻ theo La bàn trên bản vẽ mặt bằng nhà. Càn trạch dùng cho người Mệnh quái (Trạch mệnh) là Càn. Từ đây ta chọn Hướng cửa theo cung tốt của Trạch quẻ, rồi từ Tâm nhà phóng tia theo cung tốt đã chọn ra tới tường ngoài nhà trên bản vẽ. Giao điểm của tia phóng với tường ngoài nhà chính điểm giữa cửa chính của nhà. đây Hướng cửa xác định Hợi hướng. Đến đây ta đã xác định được vị trí cửa chính Sơn Hướng của nhà (nhà Tị Sơn Hợi Hướng). Sơn Hướng nhà cần được kiểm tra mức độ vượng khí, và điều chỉnh bằng tạo dựng thế đất đặt các cửa phụ. Muốn vậy cần tiến hành phi tinh Sơn Hướng nhà như chỉ dẫn dưới đây.
Vai trò vị trí cửa chính trong thiết kế bố cục nhà
Vai trò vị trí cửa chính trong thiết kế bố cục nhà

Thiết kế bố cục nhà cần lưu ý

 • Phần trung tâm nhà là khu vực trọng yếu quyết định đến vận khí tốt hay xấu cho cả ngôi nhà, do đó không được bố trí phòng tắm, vệ sinh hay phòng bếp để tránh làm cho toàn bộ nhà bị ô nhiễm.
 • Những không gian ảnh hưởng lớn đến gia chủ như phòng ngủ, phòng đọc, sinh hoạt chung nên ưu tiên đặt vào vị trí có hướng tốt nhất trong ngôi nhà (theo tuổi của gia chủ) hoặc nếu có thể thì bố trí về hướng nam hay đông nam là tốt nhất bởi hướng này luôn có luồng không khí mát lạnh đi qua vào mùa hạ và mang đến sự ấm áp về mùa đông, không khí luôn trong lành, thoáng đãng.
 • Trong thiết kế bố cục nhà tránh để phòng ngủ và bếp gần nhau, ngoài ra, bếp hướng thẳng về phía cửa phòng ngủ cũng là điều hạn chế. Nếu để cửa sổ phòng bếp và cửa sổ phòng ngủ thông với nhau sẽ gây ra mùi khó chịu, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chủ nhân phòng ngủ đó.
 • Phòng ngủ là không gian tĩnh và là nơi để thư giãn nên cần sự yên tĩnh thông thoáng do đó ưu tiên bố trí trên tầng cao để tạo môi trường trong lành cho không gian nghỉ ngơi này.
 • Tất cả các phòng chức năng phải luôn ưu tiên tối đa cho việc có ánh sáng chiếu vào và thông gió tự nhiên, tạo môi trường sinh hoạt mát mẻ, thông thoáng.

Để tìm hiểu chi tiết về thiết kế bố cục nhà, hay có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý bạn đọc có thể liên hệ cho chúng tôi qua số hotline: 079 9 079 100

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng