Làm thế nào để xác định hướng nhà trong phong thủy ?

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 2

Việc xác định hướng nhà phải được thực hiện trước khi bất kỳ công trình xây dựng nào được diễn ra. Bởi hướng nhà là nơi đón các luồng gió vào không gian sống ngôi nhà. Hướng nhà tốt thì luồng gió tốt và ngược lại. Vì vậy, việc xác định hướng nhà theo phong thủy và đúng cách là vấn đề rất được gia chủ quan tâm.

Cùng Phước Khang tìm hiểu làm thế nào để xác định hướng nhà đúng cách trong bài viết dưới đây nhé !

Làm thế nào để xác định hướng nhà trong phong thủy ?
Làm thế nào để xác định hướng nhà trong phong thủy ?

Nguyên tắc chung trong xác định hướng nhà

Xác định hướng nhà dựa theo các điều kiện có trước là:

 • Địa thế khu đất làm nhà
 • Hướng gió chủ đạo (ở Việt Nam chủ yếu là gió Đông Nam)
 • Cường độ bức xạ mặt trời
 • Mệnh quái của chủ nhà.

Nước ta có địa lý kéo dài từ Bắc đến Nam, nên khí hậu cũng thay đổi theo từng vùng: Các tỉnh phía Bắc thuộc loại hình nhiệt đới gió mùa, có mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Cường độ bức xạ mặt trời thay đổi theo mùa. Còn các tỉnh phía Nam mang đặc tính khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, đặc trưng cơ bản là một nền nhiệt độ cao, ít thay đổi trong năm một chế độ mưa ẩm phân hóa rõ rệt theo mùa với cường độ bức xạ mặt trời lớn quanh năm.

Gió chủ đạo trên toàn lãnh thổ nước ta là gió Đông Nam. Trừ mùa Đông lạnh ở Miền Bắc thêm gió Đông Bắc. Xét về địa hình thì ở Miền Bắc thế đất dốc về phía Đông Nam và Nam; Miền Trung dốc về phía Đông và Đông Nam, Miền Nam dốc về phía Nam và Đông Nam. Riêng khu vực bờ biển phía Tây thì thế đất dốc về phía Nam và Tây Nam.

Những yếu tố tự nhiên này đòi hỏi người thiết kế công trình phải đặt Phương trống của nhà sao cho thích hợp với thế đất và hướng gió chủ đạo. Nhà cần đặt loa Sơn hướng Thủy, nghĩa là lưng nhà tựa về đất cao, trước nhà trông về đất thấp, đồng thời phải đón được gió chủ đạo (thường gió Đông Nam).

Người xưa có câu “Một trăm người hầu không bằng đầu ngọn gió” (ý nói là gió Đông Nam). Điều đó cho thấy thực tế cuộc sống chứng tỏ ý nghĩa quan trọng của gió Đông Nam.

 • Ở Miền Bắc: Trông về các Hướng Nam và Đông Nam.
 • Ở Miền Trung: các Hướng Đông, Đông Nam và Nam.
 • Ở Miền Nam: các Hướng Nam, Đông Nam và Đông.
 • Vùng ven biển phía Tây: các Hướng Nam và Tây Nam.
 • Riêng vùng núi thì Phương trông của nhà được xác định tùy theo thế núi.

Yêu cầu xác định hướng nhà nước ta là phải tạo cho nhà được mát và thoáng gió, không bị quá nóng, cũng không bị quá lạnh. Xét 4 yếu tố: Địa hình, gió Đông Nam, gió Đông Bắc và bức xạ mặt trời thì Hướng nhà thích hợp cho mọi nhà và công trình nước ta chỉ có thể là Nam hoặc Đông Nam. Tùy từng vùng có địa hình cụ thể, có thể có thêm hướng Đông.

Hướng Nam và Đông Nam được khuyến khích cho mọi nhà vì nó thích hợp với chiều dốc của địa hình và đón được gió mát Đông Nam vào mùa Hè, tránh được gió lạnh Đông Bắc vào mùa Đông và tránh được bức xạ mặt trời chiếu thẳng vào nhà gây nóng nhà.

Mệnh quái của chủ nhà cũng yếu tố cần được xem xét khi xác định hướng nhà, đảm bảo yêu cầu Thiên Địa Nhân hợp nhất. Hướng nhà tương quan với Mệnh quái chủ như sau:

 • Chủ nhà Mệnh quái thuộc Đông tứ mệnh (Khảm Ly, Tốn, Chấn) thì Hướng nhà đặt theo Đông tứ trạch (hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam).
 • Chủ nhà Mệnh quái thuộc Tây tứ mệnh (Càn, Khôn, Cấn, Đoài) thì Hướng nhà đặt theo Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây).

Tuy nhiên không nên quá nệ máy móc vào mệnh chủ mà không đáp ứng những yêu cầu tự nhiên nêu trên của xác định hướng nhà. Có thể nói, hướng nhà Nam và Đông Nam ở nước ta là thích hợp với mọi Mệnh quái chủ. Không thể vì Mệnh quái chủ nhà là Mệnh Càn mà làm nhà trông về Tây Nam hoặc Tây. Như vậy sẽ rất nguy hiểm: nhà sẽ rất nóng về mùa Hè vì phải chịu nắng buổi chiều chiếu thẳng vào nhà, lại không đón được gió Đông Nam.

Người trong ngôi nhà này sẽ luôn luôn bị bức bách nóng, phụ nữ thì dễ nóng nảy, gia đình không được vui vẻ, sức khỏegiảm sút, tài lộc kém phát triển. Không ai thể nói rằng một ngôi nhà như thế thích hợp được!

Trong trường hợp hướng nhà Nam hoặc Đông Nam không tương hợp với Mệnh quái chủ thuộc Tây tứ mệnh thì phải giải quyết bằng cách khác, như mở thêm cửa phụ, cửa sổ và hóagiải bằng cách khác, chứ không bỏ hướng Nam Đông Nam. Khi gặp địa thế miếng đất làm nhà không cho phép chọn hướng Nam hoặc Đông Nam thì mới phải đặt hướng nhà khác, khi đó cần các giải pháp kỹ thuật cần thiết để đón gió Đông Nam, tránh gió Đông Bắc tránh nắng chiếu thẳng vào nhà.

Nguyên tắc chung trong xác định hướng nhà
Nguyên tắc chung trong xác định hướng nhà

Xác định hướng nhà

Để xác định hướng nhà thì trước hết từ thế đất của nhà phải xác định hướng nước chảy phía trước (Minh đường).

Nếu được hướng nước chảy từ Trái sang Phải thì rất tốt. Ta xác định điểm nước chảy đến (gọi là Thủyđầu) điểm nước chảy đi (gọi là ThủyKhẩu). Nhằm 2 đường tiếp tuyến với Thủyđầu và Thủykhẩu, ta được giao điểm điểm tốt nhất để đặt Tâm nhà. Ta gọi điểm này Tâm đất, hay Huyệt đất. Việc kẻ các đường tiếp tuyến này nhiều khi phải ngắm bằng mắt, ít khi bản đồ chuẩn xác để vẽ trên giấy.

Đặt Trạch quẻ của chủ nhà sao cho tâm của Trạch quẻ trùng với Tâm đất vừa xác định, trùng với phương Bắc Nam của kim La bàn. Khi đó đường chỉ hướng nhà sẽ được chọn nằm trong cung Du niên tốt của Trạch quẻ của chủ nhà (thí dụ cung Phúc đức, hay Thiên y, Sinh khí, Phục vị), nhằm từ tâm nhà hướng ra Minh đường phía trước.

Đường chỉ hướng nhà thể chuyển dịch song song với nhau chạy theo phần đường Thủykhẩu. Nghĩa điểm Tâm đất (sau này Tâm nhà) thể dịch chuyển theo phần đường Thủykhẩu để thích hợp với vị trí miếng đất định làm nhà.

Do miếng đất thường đã có hướng mặc định, nên với phương pháp nêu trên không dễ gì xác định hướng nhà thích hợp với Mệnh quái chủ nhà. Khi hướng nhà không hợp với mệnh quái chủ thì cũng chọn hướng nhà Nam hoặc Đông Nam nếu được, rồi sau đó điều chỉnh hướng nhà bằng việc mở cửa phụ hoặc cửa sổ ở cung có Du niên tốt.

Xác định hướng nhà đúng cách
Xác định hướng nhà đúng cách

Đối với miếng đất đã có hướng xác định

Đối với những miếng đất đã có vị thế cụ thể, với hướng đất đã xác định, ta không thể xác định hướng nhà nào khác (thí dụ nhà mặt phố, nhà trông ra hồ nước…), thì hướng nhà có thể xác định dựa theo các yếu tố sau đây mà không cần phải dựa theo Trạch quả của chủ nhà

 • Lấy sông hồ làm hướng nhà: Nhà trông ra sông hồ
 • Lấy Minh đường (khoảng không gian trống trước nhà) làm Hướng nhà: Nhà trông ra Minh đường
 • Lấy phố chính làm hướng nhà: Nhà trông ra phố chính;
 • Lấy cửa chính của nhà làm Hướng nhà: Khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trọng của của chính làm hướng nhà
 • Lấy núi để tọa lưng nhà.
 • Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.

Tượng Quan Công Thiên Hậu Đá Cẩm Thạch Thạch Anh xua đuổi vận khí xấu trong nhà

Sau khi xác định hướng nhà trước khi xây thì trong nhà có thêm 1 vật phẩm phong thủy cũng sẽ giúp ngôi nhà mới trở nên ấm áp và đem lại cảm giác bình an hơn.

Tượng Quan Công Thiên Hậu Đá Cẩm Thạch Thạch Anh cũng là một trong những vật phẩm phong thủy giúp trấn giữ ngôi nhà. Giúp xua đuổi những điều xấu, điều kém may mắn và những kẻ tiểu nhân, em lại bình an, hòa thuận, tài lộc cho gia chủ. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh phong thủy mà còn giúp ngôi nhà, nơi buôn bán trở nên nghiêm trang, ấm cúng mang lại cảm giác có thần phật che chở, thu hút vượng khí.

Để tìm hiểu chi tiết về xác định hướng nhà, hay có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý bạn đọc có thể liên hệ cho chúng tôi qua số hotline: 079 9 079 100

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng