Cá chép phong thủy có ý nghĩa như thế nào trong sự nghiệp ?

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 7

Ngoài Tỳ Hưu, Thiềm Thừ… cá chép phong thủy cũng được xem là linh vật có khả năng chiêu tài khí trong công việc kinh doanh cho gia chủ, giúp mở rộng con đường công danh sự nghiệp . Linh vật cá chép phong thủy luôn mang lại may mắn, tài lộc. Đặc biệt là trong việc học hành, thi cử và cầu tự. Vậy, linh vật này mang ý nghĩa như thế nào trong phong thủy ? Bày trí ở đâu sẽ mang đến vận , tài lộc cho gia chủ ? Cùng phong thủy Phước Khang giải đáp bên dưới nhé.

Linh vật cá chép phong thủy
Linh vật cá chép phong thủy

Linh vật cá chép phong thủy có nghĩa là gì ?

Cá chép phong thủy là một trong những linh vật xuất hiện từ rất lâu đời trong thần thoại dân gian Trung Hoa. Cá chép là vật phẩm phong thủy nguồn gốc từ truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng ở Trung Quốc. Nhờ vào sự kiên trì không ngừng của mình mà cá chép đã vượt vũ môn thành công để hóa rồng tạo mưa, mang đến cuộc sống đầm ấm cho người dân.

Đây là linh vật biểu trưng cho tài lộc, thăng tiến sự nghiệp, thành đạt trong thi cử cũng như viên mãn về gia đạo.

Ở Nhật Bản, cá chép còn được gọi với tên khác là cá Koi – biểu trưng cho sự sống mãnh liệt, sự kiên cường và nỗ lực vượt trên thử thách. Ở Việt Nam và rất nhiều nước ở Đông – Nam Á có cộng đồng người Hoa cá chép là linh vật dành cho nghi thức Lễ cúng ông Táo vào 23 tháng Chạp mỗi năm.

Trong suốt chiều dài lịch sử cá chép phong thủy không chỉ là linh vật được ưa chuộng mà còn ăn sâu vào văn hóa qua hội họa, điêu khắc, lễ hội và tín ngưỡng dân gian của rất nhiều dân tộc Châu Á.

Truyền thuyết cá chép phong thủy

Điển tích “cá chép vượt vũ môn hóa Rồng” mà chúng ta truyền tai nhau bao lâu nay cũng gắn liền với truyền thuyết về linh vật cá chép phong thủy.

Truyện kể rằng: Vào một năm hạn hán nọ đã từ rất lâu, trời nắng hạn nghiêm trọng. Ruộng đất cằn cõi, ruộng nương nứt nẻ, đời sống của muôn dân do đó lâm cảnh vô cùng lầm than. Vì số Rồng quá hiếm, không đủ để làm mưa điều hòa cho nhân gian. Vì vậy đất đai khô cằn, đời sống người dân ngày càng trở nên lầm than vô cực. Đức Vua cha Ngọc Hoàng quyết định tổ chức một cuộc thi mang tên “Thi Rồng” để bổ sung thêm cho số lượng này, nhằm giải cứu tình hình “ngàn cân treo sợi tóc” đang đe dọa nhân dân.

Khi chiếu Trời ban, vua Thủy Tề nhanh chóng báo cho tất cả các cư dân dưới nước tham gia cuộc thi. Cuộc thi được chia làm ba chặng, thử thách ở mỗi chặng là cần vượt qua một đợt sóng. Quy định cuộc thi là hệ sinh vật nào có thể vượt qua cả ba chặng với ba thử thách khó khăn trên, mới được hóa Rồng.

Trải qua cả tháng ròng rã, bao loài thủy tộc đã bị loại do không một sinh vật nào vượt được cả ba thử thách. Riêng Tôm đã chiến thắng 2 chặng, song đến chặng thứ ba, vì đuối sức nên ngã xuống. Kể từ đó, lưng Tôm vẫn bị “tật” – còng cho đến hôm nay.

Khi đến lượt cá chép vào thi, gió thổi mạnh, mây đen vần vũ. Chép dễ dàng một mạch vượt qua cả ba chặng và lọt vào được Vũ môn. Ngay sau đó, chép ta được hóa thần, cá chép như được lột xác hoàn toàn với vóc dáng oai linh: sừng mọc đủ, râu, vảy, đuôi…mang đúng thần thái của Rồng.

Sau khi hóa Thần Rồng, cá chép hóa Rồng liền đó phun mưa, đưa lại sự sống và sự hồi sinh cho muôn dân nơi hạ thế và muôn loài. Kể từ đó, sự sống hồi sinh trên mảnh đất khô cằn hạn hán ấy.

Đến nay, điển tích “cá chép vượt Vũ môn hóa Rồng” vẫn thể hiện cho phẩm cách kiên cường, nghị lực cao độ và kiên định vượt mọi thử thách hướng tới thành công, là bài học nhân sinh gợi ra bao suy nghĩ.

Cá chép phong thủy được xem là linh vật có khả năng chiêu tài khí
Cá chép phong thủy được xem là linh vật có khả năng chiêu tài khí

Ý nghĩa cá chép phong thủy

Là hình tượng ăn sâu vào tiềm thức và văn hóa, bản thân linh vật cá chép cũng mang nhiều tầng ý nghĩa phong thủy khác nhau:

 • Biểu tượng của sự kiên trì, nhẫn nại

Mặc dù có rất nhiều sinh vật cùng tham gia cuộc thi nhưng chỉ có thể gắng gượng qua thử thách thứ nhất hay thứ hai. Riêng cá chép, với nghị lực, thậm chí nỗ lực mà đến tận đích cuối cùng. Do đó, cá chép biểu trưng cho lòng kiên trì và nghị lực vượt qua mọi khó khăn.

Không phải ngẫu nhiên mà hình tượng linh vật này lại thường được phối cùng nhiều hoa văn, họa tiết khác nhau thuộc phạm trù phong thủy. Điều này mang tính hòa hợp rất mạnh mẽ và linh thiêng.

 • Biểu tượng của tiền tài và danh vọng

Vượt qua mọi khó khăn để đến được đích cuối cùng, bản thân linh vật cá chép phong thủy cùng hàm nghĩa cho sự thăng tiến, tiền đồ rộng mở.

Về ý nghĩa phong thủy, cá chép vàng là biểu tượng của công danh sự nghiệp. Không những thế mà vật này còn phù trợ sự nổi tiếng, giúp phát đạt tiền tài. Đặt cá chép phong thủy trong nhà sẽ mang lại sự may mắn, thành công cho chủ nhân.

Trong tiếng Trung, từ cá đọc là “yú”, hài âm với “dư dả”, hiểu rộng ra là giàu có: có của ăn, của để. Đây chính là nguyên do mà cá chép phong thủy hàm ý cho danh vọng và tiền tài viên mãn.

 • Biểu trưng cho thi cử thuận đạt, học hành hanh thông

Điển tích “cá chép vượt Vũ môn hóa Rồng” cũng ví như việc bao học sinh “mười năm rèn luyện sách đèn” đem trí lực của mình ra phô diễn để tiến bước cao và xa hơn trên con đường học vấn.

Việc cá chép vượt sóng để tiến đến vũ môn không khác gì các học trò đi thi. Vượt qua gian nan để trưởng thành và phát triển.

Con cái thành đạt là nguyện ước lớn lao của muôn bậc phụ huynh, bày vật phẩm cá chép phong thủy trong nhà cũng chính là mong con cái học tập tấn tới, thi cử đỗ đạt vậy.

 • Hóa giải sát khí

Theo các chuyên gia Phong Thủy, sự kích hoạt cho dòng “Thủy” tại căn nhà nơi ta sinh sống là một trong những điều tối yếu quan trọng. Và cá chép được cho là linh vật số một trong việc kích thích “nguồn Thủy” tại nơi nó trấn giữ.

Việc kích hoạt Thủy khí nơi dương trạch là một trong các việc đưa lại tài vận quan trọng nhất cho ngôi nhà.

cá chép “hóa Rồng” – Rồng vốn được quan niệm có thể tạo mưa, nên linh vật cá chép phong thủy đặc biệt phù hợp khi kích hoạt “nguồn Thủy” nơi nó án giữ.

Đây chính là cơ sở để giải thích vì sao cá chép có thể đón cát, hóa hung, nhất là các ảnh hưởng tiêu cực từ sao Nhị Hắc và Ngũ Hoàng đưa lại.

Trong truyền thống Nhật Bản, tục xăm hình cá chép lên cơ thể được giải thích sẽ giúp họ xua đi hung khí bất lợi cho bản thân.

 • Mang đến sự hài hòa và hạnh phúc trong hôn nhân

Trong phong thủy, một cặp cá chép được sử dụng sẽ biểu trưng cho sự hòa hợp của Âm – Dương – đại diện cho một nam và một nữ, chủ về cuộc hôn nhân viên mãn và hạnh phúc.

Giúp tiêu tan năng lượng tiêu cực trong gia đình. Đồng thời ngăn ngừa tranh cãi và căng thẳng giữa mọi người.

Cân bằng Âm Dương vẫn là nguyên lý nền tảng cho kiến thức phong thủy và Dịch học truyền thống. Đây là cơ sở cho vạn vật hòa quyện, sinh sôi và phát triển.

Khi vòng tròn âm dương hòa hợp, sẽ tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo giữa hai năng lượng tích cực và tiêu cực. Đó chính là sức sống, nguồn sinh dưỡng của tất cả mọi thứ trên trái đất.

 • Cầu chúc con đàn cháu đống

Ở vùng Triết Đông (Trung Hoa) có tập tục: khi ra khỏi kiệu, cô dâu sẽ rải tiền đồng trên mặt đất. Tập tục này được gọi là “Cá chép rải con”. Thực tế, cá chép cái mỗi khi đẻ thường là bọc rất nhiều trứng. Từ cơ sở thực tiễn này, đủ thấy loài cá này gắn liền với mong cầu “đông con, nhiều cháu” đã đi sâu vào tiềm thức của người dân Á Đông sâu sắc ra sao.

Linh vật cá chép phong thủy cũng mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau
Linh vật cá chép phong thủy cũng mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau

Cách bài trí cá chép phong thủy

 • Để tài hỷ vượng phát, ta có thể đặt tượng cá chép nơi phòng khách. Đây thường là nơi cung Tài vị án ngữ, giúp gia đình được thịnh vượng, viên mãn.
 • Để ngụ ý việc học tập tấn tới, thi cử đỗ đạt, ta có thể đặt vật phẩm cá chép phong thủy phù hợp về kích thước trên bàn học hay bàn đọc sách.
 • Để vạn trình công việc thuận lợi, đường thăng tiến rộng mở, các bạn có thể đặt vật phẩm cá chép phong thủy trên bàn làm việc của mình.
 • Thường cung phú quý nằm ở hướng Đông Nam, nên các bạn chú ý đặt vật phẩm linh vật cá chép phong thủy phương này để tối ưu cho việc kích hoạt may mắn và tài vận.

Lưu ý khi bài trí cá chép phong thủy

 • Tránh đặt vật phẩm cá chép phong thủy nơi nhà bếp:

Bếp thuộc hành Hỏa trong khi cá chép chủ về mệnh Thủy. Bày cá chép nới bếp rơi vào cách cục Thủy khắc Hỏa, không thuận lẽ Ngũ hành, bất lợi.

 • Tránh đặt vật phẩm cá chép phong thủy giữa cửa:

Cách bày như vậy chủ về ngăn cản tài vận, may mắn đến với gia chủ, nên tránh.

 • Tránh đặt vật phẩm cá chép nơi phòng ngủ, không cát lợi cho Tài vị
 • Tránh đặt cá chép phong hủy ở các nơi gần xú uế hay ẩm thấp, dễ bất lợi về tài vận.
 • Theo phong thủy, chúng ta không nên treo tranh cá chép hóa rồng ở hướng Nam hoặc hướng Tây Bắc.
 • Trong ngũ hành, Cá chép thuộc hành Thủy bởi vậy nên treo tranh cá chép vượt vũ môn theo hướng tương sinh với hành Thủy là hướng Đông, hướng Đông Nam hoặc hướng Bắc.

Cặp Tượng Tỳ Hưu Ngọc Hoàng Long giúp thu hút tài lộc

Không chỉ Cá Chép Phong Thủy là biểu tượng danh vọng mà Cặp Tượng Tỳ Hưu Ngọc Hoàng Long cũng là vật phẩm biểu tượng của sự may mắn, đem đến thành công trên con đường công danh sự nghiệp. Bên cạnh đó còn giúp gia chủ trấn tà, xua đuổi ma quỷ, hóa giải “Ngũ Hoàng Đại Sát”. Tượng Tỳ Hưu còn là vật phẩm trang trí đầy tinh xảo mang đến cho không gian nơi tượng được đặt trở nên sung túc, trù phú.

Nếu bạn có thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số hotline:079 9 079 100

Và để theo dõi thêm các thông tin về phong thủy Phước Khang, truy cập fanpagePHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng