Cách xem giờ và hướng động thổ

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 2

Việc chọn giờ và hướng động thổ để xây nhà hay sửa nhà sẽ giúp quá trình xây nhà, sửa nhà được thuận lợi, may mắn. Hơn nữa còn giúp gia chủ đón lành, tránh dữ trong những năm sống trong ngôi nhà đó.

“Đất có thổ công, sông có hà bá”. Bởi vậy, khi muốn khởi công xây dựng bất kỳ một công trình nào, dù là nhà ở hay công trình, dự án, cũng cần làm lễ động thổ để xin phép thổ công tại nơi đó, để được thần linh đồng ý phù trợ.

Chọn giờ và hướng động thổ cần được lựa chọn cẩn thận. Không thể tùy tiện làm theo ý thích hoặc sự tiện lợi được. Ngoài ra, còn phải lựa ngày giờ tốt nữa. Sau đó lập ban cúng lễ, đọc văn khấn động thổ rồi mới tiến hành được.

Cùng Phước Khang tìm hiểu Cách xem giờ và hướng động thổ qua bài viết dưới đây nhé !

Cách xem giờ và hướng động thổ
Cách xem giờ và hướng động thổ

Chọn giờ động thổ

Giờ động thổ nên chọn vào giờ Hoàng đạo và không xung sát với mệnh chủ. Giờ Hoàng đạo có thể chọn theo Bảng tra Giờ Hoàng đạodựa theo ngày đã chọn. Ngoài ra cần tránh các giờ sát.

Bảng tra Giờ Hoàng đạo

Ngày/GiờTý NgọSửu MùiDần ThânMão DậuThìn TuấtTỵ Hợi

(23-1)

Kim QũyThiên HìnhThanh LongTư MệnhThiên LaoBạch Hổ

Sửu

(1-3)

Kim ĐườngChu TướcMinh ĐườngCâu TrầnNguyên VũNgọc Đường

Dần

(3-5)

Bạch HổKim QũyThiên HìnhThanh LongTư MệnhThiên Lao

Mão

(5-7)

Ngọc ĐườngKim ĐườngChu TướcMinh ĐườngCâu TrầnNguyên Vũ

Thìn

(7-9)

Thiên LaoBạch HổKim QũyThiên HìnhThanh LongTư Mệnh

Tỵ

(9-11)

Nguyên VũNgọc ĐườngKim ĐườngChu TướcMinh ĐườngCâu Trần

Ngọ

(11-13)

Tư MệnhThiên LaoBạch HổKim QũyThiên HìnhThanh Long

Mùi

(13-15)

Câu TrầnNguyên VũNgọc ĐườngKim ĐườngChu TướcMinh Đường

Thân

(15-17)

Thanh LongTư MệnhThiên LaoBạch HổKim QũyThiên Hình

Dậu

(17-19)

Minh ĐườngCâu TrầnNguyên VũNgọc ĐườngKim ĐườngChu Tước

Tuất

(19-21)

Thiên HìnhThanh LongTư MệnhThiên LaoBạch HổKim Qũy

Hợi

(21-23)

Chu TướcMinh ĐườngCâu TrầnNguyên VũNgọc ĐườngKim Đường
Chú thích: Chữ đậm là tên sao trên cung giờ Hoàng đạo

Chọn hướng động thổ

Hướng động thổ có liên quan đến Tiểu vận, Niên vận, Nguyệt vận, Nhật vận và Thời vận của ngôi nhà.

Có mấy nguyên tắc chọn hướng động thổ như sau:

 • Tránh động thổ vào các hướng có sao Ngũ hoàng thổ đóng, vì sao Ngũ hoàng là sao sát, sẽ gây nhiều tai hoạ phiền toái cho quá trình xây dựng nhà. Đồng thời cũng tránh động thổ vào hướng Đích sát, là hướng đối diện với hướng của sao Ngũ hoàng đóng trong Cửu tinh đồ cơ bản;
 • Động thổ cần tránh hướng phạm Thái tuế. Thí dụ: Năm Tý, Thái tuế đóng tại cung Tý, cần tránh động thổ vào cung này. Đồng thời tránh cả cung Tuế phá, là cung đối diện với cung Thái tuế.
 • Động thổ cần tránh phạm Tam sát, gồm có Niên tam sát và Nguyệt tam sát.
 • Nên động thổ tại các hướng có hành khí vượng và sinh hợp với Mệnh quái của chủ nhà. Thí dụ : Chủ nhà có Mệnh quái Đoài (Kim) thì nên động thổ ở hướng có Kim vượng hoặc Thổ vượng (để được Thổ sinh Kim). Không động thổ vào các hướng xung khắc với hành Kim.

Sau đây sẽ phân tích từng trường hợp cụ thể:

Tránh động thổ vào hướng có sao Ngũ hoàng đóng

 • Sao Ngũ hoàng: Sao Ngũ hoàng mang hành Thổ, có tên là sao Liêm chính (trong tử vi là một sao chính diệu, vì vậy còn gọi là sao Chính quan). Sao Ngũ hoàng khi đóng ở trung tâm trong bản đồ cửu cung thì có khí Thổ mạnh và không gây phát tát gì cả. Nhưng khi ra ngoài trung tâm thì đến cung nào nó sẽ phát tát gây xung sát ở cung đó. Vì vậy nó còn có tên là sao Ngũ hoàng sát, hay Chính quan sát, Mậu kỷ sát.
 • Khi sao Ngũ hoàng bay thuận đến 8 hướng xung quanh trung tâm của bản đồ cửu cung thì nó sẽ đóng tại cung đối diện với cung có sao bay vào trung tâm và hình thành ở đó hai khí xung khắc nhau.
Sao bay thuận
Sao 1 vào trung tâm bay thuận
 • Thí dụ: Khi sao Nhất bạch Thuỷ bay thuận từ cung Khảm (Bắc) bay vào Trung tâm thì sao ngũ hoàng Thổ sẽ mang theo Thuỷ khí của Khảm bay vào cung Ly (Nam), đối diện với Khảm. Hoả khí của cung Ly khi đó xung khắc với Thuỷ khí do Ngũ hoàng mang đến tạo thành sát. Cụ thể như sau:
Bảng tra ngày Hoàng đạo
Bảng tra ngày Hoàng đạo

Khi sao Ngũ hoàng bay nghịch đến 8 hướng xung quanh trung tâm thì nó sẽ đóng ở cung có sao vừa bay vào trung tâm, và tạo thành khí Phục ngầm, gây xung sát tại cung đó. Thí dụ: khi sao Nhất bạch Thuỷ bay nghịch từ cung Khảm vào trung tâm thì sao Ngũ hoàng sẽ đóng tại chính cung Khảm, nơi mà sao Nhất bạch Thuỷ vừa bay đi. Khi đó tại cung Khảm tạo thành khí Phục ngâm, gây xung sát. Cụ thể như sau:

Sao bay nghịch
Sao 1 vào trung tâm bay nghịch

Khi động thổ làm nhà, người ta tránh động thổ vào những hướng có sao Ngũ hoàng thổ đóng, vì sẽ gây ra xung sát. Nếu gặp Thái tuế thì sự xung sát càng mạnh. Không chỉ có thể, hướng đối diện với phương Ngũ hoàng thổ gọi là hướng Đích sát cũng cần tránh động thổ.

Để xác định hướng động thổ trên thực địa, ta xác định Tâm nhà tại vị trí đã giác mỏng, rồi từ đó bắn ra các hướng sẽ có được tường biên quanh nhà và các góc nhà nằm ở các hướng nào. Khi đó chỉ động thổ ở những vị trí thuộc Tâm nhà và trên tường biên nhà không phạm vào các hướng cần tránh.

Như vậy khi động thổ xây dựng nhà, ta phải tiến hành phi tinh trên bản đồ cửu tinh thì mới xác định được hướng động thổ cần tránh. Mặt khác, khi làm nhà luôn có gắn với 5 Vận thời gian: Tiểu vận, Niên vận, Nguyệt vận, Nhật vận và Thời vận.

Khi ta phi tinh cho mỗi loại Vận, ta sẽ có một hướng có sao Ngũ hoàng đóng, không được động thổ, tổng số là 5 hướng.

Thí dụ ta tiến hành phi tinh cho ngôi nhà động thổ vào giờ Ngọ, ngày Mậu Dần, tháng 2, năm Đinh Hợi 2007, thuộc Vận 8 Hạ nguyên. Khi đó ta sẽ có các hướng có sao Ngũ hoàng Thổ đóng là: Tây Nam, Đông Bắc, Nam, Tây và Tây Bắc (Bảng Phi tinh giờ Ngọ, ngày Mậu Dần, Tháng 2, Năm Đinh Hợi, Tiểu vận 8).

Vậy câu hỏi đặt ra là: Có cần thiết phải tránh cả 5 hướng đó không? Nếu tính cả 5 hướng Đích sát thì là 10 phương cần tránh động thổ. Như vậy thì không còn hướng nào để động thổ được cả?

Phi tinh giờ Ngọ, ngày Mậu Dần, tháng 2, năm Đinh Hợi, tiểu vận 8 
Phi tinh giờ Ngọ, ngày Mậu Dần, tháng 2, năm Đinh Hợi, tiểu vận 8

Trả lời câu hỏi này rất phức tạp. Khuynh hướng chung là nên lược bớt những hướng cấm kỵ nêu trên. Xong xét ý nghĩa thì tác hại của việc động thổ tại cung có sao Ngũ hoàng Thổ đóng dù ở Tiểu vận, Niên vận, Nhật vận hay Thời vận thì cũng quan trọng như nhau, không dễ gì bỏ đi một vận nào.

Mặt khác cũng cần quan tâm đến mối quan hệ với Mệnh trạch của chủ nhà. Vì vậy, theo quan niệm của tác giả thì nên chọn hướng động thổ hợp với mệnh quái của chủ nhà, kết hợp tránh các hướng có sao Ngũ hoàng Thổ đóng, thay cho việc đơn thuần tránh sao Ngũ hoàng Thổ thì sẽ hợp lý hơn.

Động thổ cần tránh phạm phương Thái tuế

Thái tuế là chủ thể của một năm. Đó là tên của một ngôi sao trong thiên văn học cổ Trung Quốc. Thái tuế đối ứng với sao Tuế, tức sao Mộc. Người xưa quan niệm Thái tuế cứ 12 năm đi hết 1 vòng, khớp với 12 Địa Chi chỉ phương vị. Mỗi năm sao Thái tuế chiếu tới một phương. Năm địa chỉ nào trên trái đất thì sẽ có sao Thái tuế tương ứng chiếu tại phương đó. Phương nào có sao Thái tuế chiếu thì sẽ có trường khí mạnh hơn các phương khác. Nếu có tác động của con người vào phương này, như động thổ xây nhà, thì sẽ làm tăng sự chuyển vần của trường khí, gây ra tác hại.

Thí dụ: Năm Tý thì sao Thái tuế đến cung Tý (Khảm- Bắc). Năm Hợi thì Thái tuế đến cung Hợi (Càn – Tây Bắc) v.v… Như vậy vào năm Tý thì tránh động thổ vào phương Khảm, năm Hợi thì tránh phương Càn. Phương đối diện với cung Thái tuế đóng gọi là cung Tuế phá, cũng có trường khí mạnh xung sát lẫn nhau.

Thí dụ: Thái tuế đóng ở phương Càn (Kim) thì Tuế phá ở tại cung đối diện là cung Tốn (Mộc), gây xung sát tại cung Tốn. Vì vậy khi động thổ xây dựng nhà cần tránh cả phương Thái tuế và phương Tuế phá.

Quan niệm về kiêng Thái tuế trong các tài liệu Phong thuỷ cũng không thống nhất nhau. Nhiều tài liệu kể ra những tai hại xảy ra khi không kiêng Thái tuế trong việc động thổ làm nhà, đắp đê, xuất quân v,v… Nhưng cũng có tài liệu cho rằng quan niệm kiêng Thái tuế là duy tâm, không đáng tin tưởng, nhưng cũng không phân tích cơ sở khoa học của việc không đáng tin này.

Động thổ cần tránh phạm Tam sát

Tam sát gồm có Tuế sát, Kiếp sát và Tài sát. Tam sát có 2 loại hình là Niên tam sát (Tam sát năm) và Nguyệt tam sát (Tam sát thăng). Khi động thổ cần tránh phạm vào các phương Tam sát, vì sẽ gây xung sát. Cụ thể như sau:

 • Niên tam sát:

Các năm Dần Ngọ Tuất xung sát tại phương Bắc

Các năm Thân Tý Thìn xung sát tại phương Nam

Các năm Tỵ Dậu Sửu xung sát tại phương Đông

Các năm Hợi Mão Mùi xung sát tại phương Tây

 • Nguyệt tam sát:

Các tháng Dần Ngọ Tuất (tháng 1,5,9)- sát ở 3 phương Hợi Tý Sửu (Bắc)

Các tháng Thân Tý Thìn (tháng 7,11,3)- sát 3 phương Tị Ngọ Mùi (Nam)

Các tháng Tỵ Dậu Sửu (tháng 4,8,12)- sát ở 3 phương Dần Mão Thìn (Đông)

Các tháng Hợi Mão Mùi (tháng 10,2,6)- sát ở 3 phương Thân Dậu Tuất (Tây)

Khi động thổ cần tránh các phương Niên Nguyệt tam sát nêu trên. Tuy nhiên cũng có thể bỏ bớt việc tránh Tam sát.

Động thổ cần tránh phạm Ám kiểm sát

Ám kiếm sát còn gọi là Nguyệt phi Thái tuế. Cần phải phi tinh từng tháng trong năm để biết phương nào có Nguyệt phi Thái tuế. Thí dụ phi tinh tháng Giêng năm Đinh Hợi (tháng động thổ), Sao Nhị hắc thổ vào Trung tâm, ta có bản đồ phi tinhnhư sau:

Bản đồ phi tinh
Bản đồ phi tinh

Trên bản đồ phi tinh năm Đinh Hợi ở trên, Thái tuế phi tinh đóng ở cung Càn (Tuất Càn Hợi). Trên cửu tinh đồ cơ bản phương Càn có sao 6 đóng.

Vậy trên bản đồ phi tinh tháng Giêng năm Đinh Hợi 2007 sao 6 đóng ở phương nào thì phương đó có Nguyệt phi Thái tuế hay Ám kiếm sát. Cần tránh động thổ vào phương này.

Như vậy khi động thổ xây nhà vào tháng nào trong năm, ta phải phi tinh năm đó và tháng đó để xác định phương có Ám kiếm sát. Tuy nhiên cũng có thể bỏ qua việc tránh ám kiếm sát.

Nên động thổ ở các hướng hợp với Mệnh trạch của chủ nhà

Hướng hợp với Mệnh trạch của chủ nhà được quan niệm là các hướng có Hành vượng sinh hợp mà không xung khắc với Hành của Mệnh chủ nhà.

Thí dụ chủ nhà mệnh Tốn (Mộc) thì nên động thổ vào các cung hướng có hành Mộc vượng hoặc hành Thuỷ vượng (để được Thuỷ sinh Mộc). Tránh động thổ vào các hướng có hành Kim vượng, vì Kim khắc Mộc. Còn ở các cung hướng có hành Hoả và Thổ thì mộc sinh Hoả và Mộc khắc Thổ đều làm Mộc suy.

Khi bàn đến việc chọn hướng động thổ hợp lý thì lại phải quan tâm tới 5 Vận thời gian như đã nêu trên. Vì vậy cần tiến hành phi tinh cho cả 5 Vận thời gian.

Sau đó phân tích mối tương quan sinh khắc giữa các sao trong từng ô cung để xác định Hành vượng suy của các ô cung. Khi đó ta sẽ chọn cung hướng nào sinh hợp với Mệnh trạch của chủ nhà để động thổ.

Thí dụ đối với chủ nhà mệnh Tốn (Mộc), khởi công vào giờ Ngọ, ngày Mậu Dần, tháng 2, năm Đinh Hợi, tiểu vận 8 như đã nêu trên, ta có bản đồ phi tinh cửu cung ở Bảng đồ phi tinh cửu cung cho nhà khởi công giờ Ngọ, ngày Mậu Dần, tháng 2, năm Đinh Hợi, tiểu vận 8.

Vì chủ nhà mệnh Tốn (Mộc), nên khi phân tích các sao ở Bảng 6.9 ta chỉ quan tâm tới các ô cung có Mộc vượng hoặc Thuỷ vương. Nguyên tắc “tham sinh quên khắc” sẽ được vận dụng để phân tích sao.

Bản đồ tinh cửu cung
Bản đồ phi tinh cửu cung cho nhà khởi công giờ Ngọ, ngày Mậu Dần, tháng 2, năm Đinh Hợi, tiểu vận 8

Phân tích Bảng trên ta thấy như sau:

 • Cung Trung tâm có các sao mang 3 Hành: Thuỷ, Mộc và Thổ. Ta có thể thấy quan hệ Thuỷ sinh Mộc + Mộc khắc Thổ (Mộc không vượng) và Thổ khắc Thuỷ + Thuỷ sinh Mộc (Mộc cũng không vượng).
 • Tại ô cung Khôn (Tây Nam) có các sao mang Hành Kim, Thuỷ, Hoả, Thổ. Ta có quan hệ: Hoả sinh Thổ + Thổ sinh Kim + Kim sinh Thuỷ (Thuỷ vượng).
 • Tại cung Tốn có các sao mang hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Do có mối tương sinh tương khắc liên hoàn ngũ hành nên ở cung này có Mộc vượng, đồng thời cũng có Kim vượng, nên Mộc ở đây không vượng (vì Kim khắc Mộc). Cũng phân tích như vậy ta có kết quả ở các cung tương ứng.

Trên cơ sở phân tích sao như trên, ta thấy đối với mệnh chủ Tốn Mộc thì nên động thổ ở các hướng có ô cung Mộc vượng hoặc Thuỷ vượng. Đó là các hướng Đông, Tây và Tây Nam. Tuy nhiên các hướng Tây và Tây Nam có sao Ngũ hoàng sát đóng, nên cần tránh. Vậy chỉ có thể động thổ ở hướng Đông (Thuỷ vượng) mà thôi. Cũng có thể động thổ ở hướng Đông Nam, khi đó Mộc không vượng, cũng không suy.

Rõ ràng việc phân tích các sao cho 5 vận thời gian như trên là khá phức tạp, khó làm. Thực tế không đòi hỏi quá chặt chẽ đến như vậy. Cho nên theo tác giả thì ta có thể đơn giản hơn bằng cách chỉ phi tinh cho năm xây dựng nhà mà thôi.

Luận chứng cụ thể như sau:

Bản chất của việc chọn hướng động thổ hợp lý là để đảm bảo an toàn và thuận lợi trong quá trình xây dựng nhà. Còn để đảm bảo cuộc sống trong nhà được tốt đẹp, phát triển nhân tài lộc về sau thì yếu tố quyết định lại là hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng lò bếp và bố cục mặt bằng nhà hợp lý, chứ không phải là hướng động thổ.

Ta biết đơn vị thời gian để làm một ngôi nhà thường được tính là năm. Ngôi nhà nhỏ thì làm trong năm có thể xong. Ngôi nhà lớn thì làm trong một vài năm mới xong. Rất ít trường hợp phải xây dựng ngôi nhà trong 1 tiểu vận 20 năm. Cũng ít khi làm một ngôi nhà trong 1 tháng đã xong. Còn không thể làm nhà trong 1 giờ mà xong được. Cho nên Tiểu vận, Nguyệt vẫn và Thời vận ít có ý nghĩa cho việc động thổ làm nhà. Như vậy việc chọn hướng động thổ ta chỉ cần phi tỉnh cho niên vận là đủ. Cụ thể cho năm Đinh Hợi như thí dụ trên, ta có Bản đồ phi tinh cửu cung như sau:

1 Th6 K8 T
9 H2 T4 M
5 T7 K3 M

Vì Mệnh quái chủ là Tốn Mộc, nên trên bản đồ phi tinh này ta chọn hướng có Mộc vượng và Thuỷ vượng (sinh Mộc) để động thổ. Đó là các hướng Tây và Tây Bắc, có sao Tứ lục Mộc và sao Tam bích Mộc đóng (Mộc vượng) và Đông Nam, có sao Nhất bạch Thuỷ đóng (Thuỷ vượng sinh Mộc). Hướng Đông Bắc có sao Ngũ hoàng sát đóng thì cần tránh động thổ vì sẽ gây xung sát. Hướng Tây Nam là hướng Đích sát cũng cần tránh.

Như vậy, với mệnh quái chủ nhà là Tốn Mộc thì theo bản đồ phi tỉnh năm làm nhà có thể động thổ ở các hướng Đông Nam, Tây và Tây Nam. Đến đây việc xác định hướng động thổ còn cần xem xét thêm về sự phù hợp với năm tuổi chủ nhà, hướng Thái tuế và Tuế phá, hướng sát để quyết định.

Công thức chọn hướng động thổ

 • Phi tinh năm làm nhà, tránh hướng sao Ngũ hoàng Thổ, hướng Đích sát
 • Tránh phạm Thái tuế, Tuế phá
 • Tránh hướng xung khắc với mệnh chủ nhà.

Để tìm hiểu thêm về động thổ xây nhà, hay có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý bạn đọc có thể liên hệ cho chúng tôi qua số hotline: 079 9 079 100

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng