Hướng dẫn cách chọn đất làm nhà theo phong thủy

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 3

Chọn đất là khâu quan trọng trong quy trình làm nhà. Vậy làm thế nào để chọn đất làm nhà hợp phong thủy?

Tầm quan trọng của chọn đất làm nhà

Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà… nhấn mạnh về ba mốc dấu lớn của cả đời người. Đối với việc làm nhà, cần phải quan tâm đến vấn đề phong thủy bởi “Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn”. Chọn đất làm nhà có sinh khí, vượng khí tốt, gia chủ sẽ được che chở, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Nguyên tắc chọn đất làm nhà

Đất làm nhà trước hết phải là đất tụ khí thì mới tốt. Thế nào là đất tụ khí? Đó là các vùng đất sau đây:

 • Đất có thể tụ khí theo
 • Đất quanh hồ
 • Đất ở vùng tụ khí bên dòng chảy sông suối
Nguyên tắc chọn đất làm nhà 
Nguyên tắc chọn đất làm nhà

Cụ thể một miếng đất làm nhà phải đảm bảo mấy nguyên tắc không thể thiếu sau đây:

Miếng đất có thế trước thấp sau cao (chênh nhau 1 thốn – khoảng 2 – 3cm – cũng là cao thấp). Tốt nhất là đất có đủ các yếu tố: tả Thanh long, hữu Bạch hổ, hậu Huyền vũ, tiền Chu tước. Nghĩa là miếng đất có phía trước thoáng rộng, gọi là Minh đường, phía sau là đất cao để tựa lưng nhà, hai bên là hai cánh tay hứng gió đến. Miếng đất như vậy là có thể ‘núi bao vòng. Để dễ hiểu có thể thí dụ một miếng đất mà bên trái có dòng chảy, bên phải có đường cái, trước mặt có ao, phía sau có gò là một miếng đất quý. Một miếng đất như vậy sẽ có phong tàng khí tụ, nên nhà ở sẽ nhiều sinh khí.

Tứ tượng – là bốn thánh thú trong các chòm sao Trung Hoa cổ đại
Tứ tượng – là bốn thánh thú trong các chòm sao Trung Hoa cổ đại

Cần chú ý là: Khi chọn đất tụ khí thì cần nhìn rộng cho một khu quần cư, một làng, xóm hay một khu dân cư đô thị, chứ không chi cho một miếng đất nhỏ bé của nhà mình. Trong trường hợp này thì cả làng cả xóm cùng hưởng vượng khí, chứ không chỉ có một nhà mình. Người xưa quan niệm chỗ đất rộng mà tụ khí thì phúc mới dày. Hình 3.1 là sơ đồ khu Thập tam Lăng của Trung Quốc (nơi đặt mộ 13 đời vua trước đây). Người xưa đã chọn một khu đất đặt mộ có phía sau là núi cao, hai bên có 2 cánh núi, phía trước là một cánh đồng thoáng rộng. Một khu đất như vậy sẽ luôn tụ khí, con cháu đời sau sẽ được nhiều phúc. Trên thực tế nhờ đất có sinh khí hội tụ, cây cối ở đây cũng luôn xanh tươi. Những cánh đồng trồng lê và táo ở đây cho loại trái cây ngon là đặc sản của Bắc Kinh, Trung Quốc, cây rất sai quả và luôn xanh tốt. Nhìn cây đủ thấy đất tốt rồi!

Sơ đồ khu Thập tam Lăng, Trung Quốc
Sơ đồ khu Thập tam Lăng, Trung Quốc

Miếng đất phải có môi trường tốt: không bị ô nhiễm đất, khí, nước. Cụ thể có mùi thơm của đất, có nước mạch trong, có bầu không khí trong lành, có cây cối xanh tốt.

Miếng đất có Hướng hợp với Mệnh quái của chủ nhà. Yêu cầu này xuất phát từ thuyết Tam tài và thuyết Bát trạch: Khí vào nhà là thiên khí và địa khí, hợp với mệnh chủ nhà mới tạo thành mối quan hệ Thiên Địa Nhân hợp nhất. Tuy nhiên, yếu tố này cũng chỉ tương đối, vì còn có nhiều cách hóa giải khi không đạt yêu cầu này (xem chương 7).

Xác định đất làm nhà

Những tiêu chí cụ thể sau đây được coi là cần thiết để chọn đất làm nhà:

 • Đất trước thấp sau cao là cát.
 • Đất cạnh sông, hồ thì tốt, nhưng cạnh sông thì phải ở chỗ nước ôm vòng;
 • Đất làm nhà cần cách chùa miếu không ít hơn khoảng trăm bước, tốt nhất không trông thẳng vào cửa chùa miếu.
 • Trước nhà có dòng nước chảy uốn cong ra ngoài nhà thì không tụ khí, ngược lại, nếu dòng nước uốn cong vào ôm lấy nhà thì đại cát
 • Trước nhà có con đường phản cung, cong ra ngoài, thì không tốt. Ngược lại nếu con đường uốn cong vào ôm lấy nhà thì đại cát, sẽ nhiều đinh, lắm tài;
 • Trước nhà có nóc nhà khác hay góc nhà chĩa vào thì hung. Cũng không nên có Tháp nước, cột điện, ống khói ngay trước nhà. Ngay trước cửa nhà không nên có núi.
 • Tránh làm nhà đối diện với ngã 3 đường, hay đối diện với ngõ cụt, hoặc có cửa chính trông dọc theo ngõ.
 • Tránh đất có đường tàu phía trước, sẽ bị tạt khí và tiết khí.
 • Không làm nhà trên đất hình tam giác. Nếu đất hình tam giác thì cắt thành hình chữ nhật để làm nhà. Phần còn lại trồng cây.
 • Đất gần sông hồ thuộc Thuỷ thì không nên làm nhà để chứa các chất thuộc Hoa như xăng dầu, khí đốt, hoá chất nổ. (Ngày 5/8/1993 xảy ra vụ cháy kho chứa chất nổ hoá học ở Thẩm Quyến làm chấn động cả nước Trung Quốc. Trong nhiều nguyên nhân có nguyên nhân đặt Thuỷ Hoa gần nhau vì kho chứa nằm trên bờ sông.)

Tượng Thiềm Thừ Ngọc Hoàng Long mang đến bình an, tài lộc

Không chỉ là biểu tượng của sự nghiệp và tài lộc, Tượng Thiềm Thừ Ngọc Hoàng Long còn là vật phẩm trang trí đầy tinh xảo mang đến cho không gian nơi tượng được đặt trở nên sung túc, trù phú.

Không chỉ phát ra năng lượng tốt để giữ tài lộc, Tượng Thiềm Thừ Ngọc Hoàng Long còn có thể giúp xua đi những vận xấu, ngăn chặn những điều không may cho gia chủ. Do đó, khi chọn đất để làm nhà, nhiều người cũng dòng cóc tài lộc để chuyển hung hóa cát trong phong thủy nhà ở.

Để tìm hiểu chi tiết, hay có bất kỳ thắc mắc nào khác về chọn đất làm nhà, quý bạn đọc có thể liên hệ Phong Thủy Phước Khang qua số hotline: 079 9 079 100.

Hoặc truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh Youtube Phong thủy Phước Khang để theo dõi thêm nhiều kiến thức phong thủy bổ ích.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng