Cúng dường Tam Bảo

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 9

Nếu theo đạo Phật, chắc hẳn bạn đã nghe qua nghi thức cúng dường Tam Bảo. Vậy cúng dường Tam Bảo là gì? Chúng ta có thể thực hiện cúng dường Tam Bảo tại nhà hay không? Để giúp bạn giải đáp thắc mắc, cùng Phong Thủy Phước Khang đến ngay với bài viết sau đây.

Theo tìm hiểu thì từ “cúng dường” được bắt nguồn từ Trung Quốc, với ý nghĩa là đem cho, tặng hay biếu..tài sản của bản thân cho một tập thể hay ai đó. Còn trong Phật giáo thì cúng dường được gọi với tên đầy đủ là Cúng dường Tam Bảo, là cách mà bạn sẽ dâng những nhu thiết yếu đến cho Đức Phật, các chư tăng để bày tỏ sự tôn kính và biết ơn với những công đức mà các Ngài đã mang lại cho đời. Và để hiểu thêm về nghi thức này, tiếp tục với nội dung được chia sẻ ngay sau đây.

Nên hiểu thế nào về cúng dường?

Nên hiểu thế nào về cúng dường?

Trong cuốn sách ” Cúng Dường” của sư thầy Thích Chân Tính, Ngài đã định nghĩa khái niệm về cúng dường như sau: ” Cúng dường là dâng cúng các phẩm vật thiết yếu cho đức Phật và chư Tăng với lòng chân thành, cung kính. Cúng dường vốn là tiếng Trung Hoa, đọc theo âm Hán Việt là cung dưỡng hay cúng dưỡng, tiếng Việt chúng ta đọc thành cúng dường, người miền Bắc thì đọc là cúng dàng”

Trong Phật giáo, nghi thức cúng dường còn được gọi là cúng dường Tam Bảo. Đây là hình thức tôn vinh Đức Phật và chư tăng bằng việc cung dâng những điều cần thiết, thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đối với công đức hoằng hóa và sự giúp đỡ cho chúng sinh của họ. Hơn thế nữa, cúng dường còn được coi như một phương pháp giúp xua tan bệnh tật và trục xuất nỗi khổ.

Và thực té trong cúng dường Tam Bảo sẽ có ba ngôi gồm: Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo. Trong đó Phật ngụ ý chỉ Đức Phật đã tìm ra được con đường giải thoát khỏi những khổ ải trên thế gian để tìm đến miền cực lạc. Còn Pháp là nói về giáo lý được truyền dạy trong Kinh Phật. Cuối cùng là Tăng, là các tu sĩ tu học Phật Pháp, người giữ gìn, tiếp nối và truyền lại lý lẽ Phật giáo cho đời sau.

Ý nghĩa của cúng dường Tam Bảo

Đối với người tu theo Phật pháp, cúng dường thấm nhuần ý nghĩa giáo dục, là bài học và lời nhắc nhở liên quan đến hành trình tu hành và tận hưởng sự quy y của Đức Phật. Ngoài khía cạnh này, việc cúng dường còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với Đức Phật, người đã khám phá con đường dẫn đến giải thoát khỏi khổ đau và luân hồi, và tiếp tục ủng hộ và duy trì giáo lý, sự hiện diện của các nhân sĩ trong việc giảng đạo và hướng dẫn.

Bên cạnh đó, cúng dường còn cung cấp một cơ hội quý báu để tích luỹ thêm công đức, tạo ra những phước lành không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình và người thân của mình.

Tìm hiểu các loại cúng dường trong Phật Giáo

Tìm hiểu các loại cúng dường trong Phật Giáo
Tìm hiểu các loại cúng dường trong Phật Giáo

Hãy cùng tham khảo các loại cúng dường trong Phật giáo chi tiết qua nội dung sau đây:

Cúng dường Phật bảo

Với những tín đồ Phật giáo, thực hiện nghi thức cúng dường giúp thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn đến với Đức Phật, người đã có công không khai sáng và tìm ra con đường giải thoát cho thế gian.

Trên thực tế, cúng dường được thực hiện khá đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều chi phí. Trong đó cúng dường Phật bảo cần bạn chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như sau: Đèn sáng, hoa quả, nước trong, hương và cơm trắng,…

Còn đối với hương thơm, cúng dường Phật bảo cần chuẩn bị theo 5 món hương gồm có;

Giới hươngĐịnh hươngTuệ hươngGiải thoát hươngGiải thoát tri kiến hương
Cần gìn giữ bản thân và không phạm 5 giớiLàm cho tinh thần trong sáng, tịnh tâmGiúp suy ngẫm, tránh làm việc xấu, gây điều ác, biết thương kẻ khổ, người bần hànĐể lòng luôn tự do tự tạiKhông đua đòi vật chất, không chạy theo danh cầu, phải tu tập, nghiền ngẫm để hiểu Phật, làm theo Phật và đạt cảnh giới Bồ Đề

Cúng dường Pháp bảo

Để thực hiện Cúng dường Tam bảo, việc hiểu biết và nắm vững lý luận Đức Phật là cơ sở quan trọng. Sau khi đã có kiến thức, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Chia sẻ tri thức Phật Pháp với mọi người xung quanh để lan truyền giá trị Phật giáo đến những người chưa có hiểu biết.
  • Học và thực hành những giảng dạy của Đức Phật, để cải thiện bản thân và truyền cảm hứng cho người khác.
  • Những người hiểu biết về Phật Pháp có thể viết sách, giải thích, hoặc dịch các bộ Kinh sang tiếng Việt hoặc ngôn ngữ khác.
  • Nếu có khả năng tài chính, bạn có thể hỗ trợ in ấn các bản Kinh Phật, để phổ biến rộng rãi hơn đến nhiều nơi khác nhau.

Cúng dường Tăng bảo

Chư Tăng là những người tiếp nối Đức Phật trong việc truyền bá giáo pháp cho con người, giữ gìn những lời dạy quý báu của Ngài, và đảm bảo rằng Phật học không bị biến tác đi theo thời gian.

Do đó, việc cúng dường Chư Tăng là cách thể hiện lòng tôn trọng và biết ơn. Trong việc này, tinh thần cúng dường nên được thể hiện bằng sự kính trọng chân thành, không phân biệt chức vị hay nguồn gốc của họ, mà xem xét qua góc độ tinh thần và đạo đức.

Các vật phẩm cần thiết khi cúng dường

Đối với những người tin và theo Phật, cúng dường được xem là nghi lễ quan trọng và không thể thiếu. Qua đó để lễ cúng được diễn ra tốt đẹp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm sau đây:

Ly nước trong

Ly nước trong là vật phẩm quan trọng và không thể thiếu khi cúng dường. Trong đó vật này tượng trưng cho một tâm hồn trong sáng, không vướng thị phi hay điều trăn trở.

Và sử dụng ly nước trong khi cúng dường cũng như một lời nhắc của Đức Phật dành cho bạn, đó là hãy nhìn vào đó và nhớ đến bản thân mình. Ngoài ra còn một lưu ý nhỏ, đó là cần chuẩn bị cả 3 ly nước, tương trưng cho 3 ngôi Phật – Pháp – Tăng.

Hoa sen

Ngoài việc là quốc bảo của người Việt, hoa sen còn là loại hoa quen thuộc và gắn liền với đức Phật. Và như thế, trong mọi lễ nghi cũng như khi cúng dường thì hoa sen sẽ không thể vắng mặt.

Tương tự như bát nước trong, hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết và sáng sủa, ngay cả khi nở rộ trong môi trường đầm lầy. Loài hoa này không thể sinh sống trên cạn hay trong nước quá trong. Nó thăng hoa tốt nhất trong đầm lầy nơi nước đọng. Tuy vậy, mùi hương của hoa sen lại vô cùng thơm ngát và khó có gì so sánh. Điều này giải thích tại sao hoa sen được tôn vinh và sử dụng nhiều trong phật giáo.

Đèn dầu

Trong Phật giáo, đèn dầu biểu trưng cho sức mạnh tri thức sáng suốt của Đức Phật và của chính con người. Dù chỉ với một chút ánh sáng, nó có thể chiếu rọi, chỉ lối cho nhiều người đến với những điều tốt đẹp nhất.

Ngoài ra, đèn dầu còn thể hiện ý nghĩa của giác ngộ và thức tỉnh trí tuệ Tinh quang trong hành trình của mỗi người, làm sáng bừng lối đi, loại bỏ điều xấu xa, hướng đến thiện lành và khơi dậy nhiều hành động tốt lành.

Nén hương

Theo tư duy Phật giáo, hương thể hiện tinh thần yên bình và sự tịnh tâm. Mùi hương lan tỏa mang đến một cảm giác thấm vào tâm hồn, mang đến sự trong lành mà khó có thể diễn tả. Hương còn đóng góp quan trọng trong việc tạo nên môi trường thích hợp cho tu tập giác ngộ và tâm hướng tới điều thiện.

Hướng dẫn cách cúng dường đơn giản tại nhà bởi Phong Thủy Phước Khang

Hướng dẫn cách cúng dường đơn giản tại nhà bởi Phong Thủy Phước Khang 
Hướng dẫn cách cúng dường đơn giản tại nhà bởi Phong Thủy Phước Khang

Nếu bạn đang phân vân liệu nghi thức cúng dường Tam Bảo có thể được thực hiện tại nhà không, thì câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Và để nghi thức được diễn ra trang trọng và thành kính nhất, trước hết bạn cần tìm đến và lắng nghe sự hướng dẫn từ các nhà sư, những người am hiểu về Phật Pháp và có kinh nghiệm cúng dường.

Ngày nay đối với những ai theo đạo Phật thì sẽ thường lập bàn thờ Đức Phật cũng như các vị Bồ Tát trong nhà. Chính vì điều kiện này mà bạn có thể thực hiện cúng dường, cách làm là chỉ cần thường xuyên lau chùi, quét dọn và thắp hương đầy đủ, và hãy dùng tấm lòng thành tâm và tôn kính nhất.

Ngoài ra, cũng đừng quá lo lắng về các vật phẩm dùng để cúng dường, bạn không cần bỏ ra quá nhiều tiền bạc để chuẩn bị, bởi tất cả đều xuất phát từ tâm, tuy nhiên chỉ không cần quá qua loa hay sơ sài là được.

Phongthuyphuockhang.com vừa gửi đến bạn các thông tin chi tiết để giải đáp về nghi lễ cúng dường Tam Bảo. Qua đó chúng tôi hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích dành cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi qua qua Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang để cập nhật thêm nhiều thông tin về phong thủy bổ ích.

XEM THÊM:

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng