Thiết kế bố trí cầu thang hài hòa phong thủy

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 3

Thiết kế bố trí cầu thang sao cho hài hòa phong thủy là một trong những yếu tố không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhà ở. Để có thể xây dựng căn nhà với mong muốn rước thêm tài lộc và việc bố trí cầu thang là điều mà gia chủ càng nên chú ý hơn. Vậy làm sao để bố trí cầu thang thể hiện ngôi nhà vừa hiện đại mà vẫn đảm bảo phong thủy ? Cùng Phước Khang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Thiết kế bố trí cầu thang
Thiết kế bố trí cầu thang

Ý nghĩa của cầu thang

Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà bởi chúng giúp nâng đỡ một phần công trình. Hơn thế nữa, nơi đây cũng thường xuyên có khí vận động mạnh, lan tỏa khắp không gian, tới từng ngóc ngách trong căn nhà.

Theo đó, chiếc cầu thang vững chắc cũng như bộ xương sống khỏe mạnh. Bố trí cầu thang đúng cách giúp ngôi nhà thêm kiên cố, giàu tính thẩm mỹ và thu hút nhiều may mắn, vượng khí cho gia chủ.

Cầu thang còn là nơi giúp con người di chuyển thuận tiện giữa các tầng. Bố trí cầu thang như thế nào để giúp gia chủ tiết kiệm diện tích tối đa, mang lại không gian sống rộng rãi.

Xét về kiến trúc, cầu thang là yếu tố không thể thiếu trong các công trình nhà cao tầng và vị trí của nó phải tạo được tổng thể nội thất hài hòa, đảm bảo tính thẩm mĩ, tính an toàn cũng như tiện nghi thuận lợi cho việc di chuyển, ngoài ra kích thước cầu thang phải phù hợp với kích thước ngôi nhà. Tùy hình dáng nhà mà người ta sẽ bố trí cầu thang làm sao để tiện lợi nhất cho sự di chuyển từ các phía.

Còn xét về phong thủy, bố tri cầu thang như thế nào là vấn đề cũng khá phức tạp vì nó phải căn cứ vào cả yếu tố kiến trúc làm sao phải phù hợp với kiểu dáng ngôi nhà mà vẫn phải thuận lợi cho dòng chảy năng lượng trong ngôi nhà để không ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi các dòng khí giữa các tầng và đặc biệt là các gia đình đều muốn bố trí cầu thang để thu hút tài lộc, may mắn.

Bố trí cầu thang đúng cách giúp ngôi nhà thêm kiên cố
Bố trí cầu thang đúng cách giúp ngôi nhà thêm kiên cố

Nguyên tắc bố trí cầu thang

Xác định hướng cầu thang

Hướng cầu thang được xác định từ trên đi xuống, nối liền các tầng của ngôi nhà với nhau. Hạng mục này được chia ra làm hai phần là động khẩu(từ 1 đến 3 bậc đầu) và lai mạch(phần còn lại của cầu thang).

Theo Vastu (phong thủy kiến trúc Ấn Độ cổ đại), vị trí tốt nhất để đặt cầu thang trong nhà là gần cửa ra vào. Theo nguyên tắc của awu, hướng tốt nhất cho cầu thang trong nhà là ở phần Tây Nam của ngôi nhà, tiếp theo là các hướng Nam và Tây. Những quy tắc này áp dụng cho những ngôi nhà quay mặt về hướng Đông, hướng Bắc và hướng Tây.

Trong một ngôi nhà quay mặt về hướng Nam, cầu thang bên trong có thể ở phía Nam/ Đông Nam/ Tây/ Tây Bắc của ngôi nhà. Tuy nhiên, đối với tất cả các ngôi nhà, bạn phải tránh đặt cầu thang ở phần Đông Bắc.

Hướng cầu thang thường được đặt tại những khu vực có cung tốt như Âm Quý Nhân, Thiên Mã, Thiên Lộc, Dương Quý Nhân, Đào Hoa. Tất cả nhằm mang lại tài lộc, vượng khí cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Ngược lại, cầu thang không nên đặt tại các cung có Thiên Hình, Đại Sát. Bởi những cung này sẽ khiến cho gia đạo lục đục, chủ nhà bất an, dễ gặp phải nhiều điều xui rủi.

Cách bố trí cầu thang

Kỵ không đặt cầu thang đúng tâm nhà. Nghĩa là bậc cuối nhịp thang để bước chân lên sàn nhà không được rơi đúng vào điểm Tâm nhà.

Đối với từng ngôi nhà sẽ có cách bố trí cầu thang như sau:

  • Nhà biệt thự: Nên đặt cầu thang ở khoảng giao giữa các phòng.
  • Nhà ống: Có mặt tiền hẹp, chiều dài sâu cầu thang nên được thiết kế theo chiều dọc. Tuy nhiên, không được bố trí đâm thẳng ra cửa chính để tránh hao tài tốn của. Đặc biệt, gia chủ nên cân nhắc thêm giếng trời để đón nhận nguồn ánh sáng cũng như nguồn sinh khí tốt.
  • Nhà ngang: Tránh đặt cầu thang ở Trung cung.
Nguyên tắc bố trí cầu thang
Nguyên tắc bố trí cầu thang

Xác định bậc thang

Kích thước bậc nên lấy 150×300mm, không quá 165×270cm. Đây là kích thước tiêu chuẩn kỹ thuật. Kích thước này đảm bảo tiện dụng và an toàn lên xuống cầu thang.

Số bậc thang nên lấy số lẻ (là số Dương, dùng cho dương trạch). Số bậc thang nên tính theo thuyết Trường sinh: Sinh, Vượng, Suy, Tử, Sinh, sao cho bậc cuối bước lên sàn là Sinh. Như vậy số bậc thang sẽ là bội số của 4 và cộng thêm 1 bậc. Công thức chung để tính số bậc là (4n + 1). Cụ thể số bậc sẽ là: 5, 9, 17, 21 (đều chia hết cho 4 dư 1). Cần đặt chiếu nghỉ cho cầu thang với số bậc mỗi nhịp thang không nên quá 9 bậc (thích hợp cho một lần leo thang không bị quá mỏi).

Bề rộng sàn thang

Bề rộng sàn thang không nên nhỏ hơn 84cm. Kích thước này đảm bảo có thể đưa đồ gỗ gia dụng lên xuống cầu thang thuận lợi. Nên giữ quan điểm khi thiết kế nhà: Thà hy sinh giảm bớt diện tích phòng ở để cho phòng cầu thang được rộng rãi. Như thế sẽ dễ sống cho cả cuộc đời.

Chiều cao tay vịn

Chiều cao tay vịn không dưới 90cm mới đảm bảo an toàn trên cao. Hoa lan can không quá thưa để đảm bảo trẻ nhỏ không thể chui lọt.

Lưu ý:

  • Không nên xây cầu thang có độ dốc cao
  • Không đặt cầu thang đối diện bếp
  • Tránh để cầu thang nhìn thẳng vào bếp
  • Tránh để cầu thang đối diện nhà vệ sinh
  • Tránh xây dựng cầu thang chính giữa ngôi nhà
  • Bố trí và đặt cầu thang nơi có nhiều ánh sáng

Để tìm hiểu chi tiết thiết kế bố trí cầu thang, hay có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý bạn đọc có thể liên hệ cho chúng tôi qua số hotline: 079 9 079 100.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng