Cách bố trí màu sắc các cảnh vật nhà ở theo ngũ hành

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 2

Việc bố trí màu sắc cho các cảnh vật xung quanh nhà ở theo ngũ hành nhằm để giúp cho nơi đó được tăng thêm khí lực.

Phương pháp này được thực hiện dựa theo tám cung trong quẻ: tiền tài – danh vọng – tình duyên – tử tức – nô bộc – sự nghiệp – học vấn – gia đạo. Đồng thời cùng với bộ màu sắc ngũ hành: Thổ – Hỏa – Kim – Thủy – Mộc, mỗi hành đều sẽ có một màu tượng trưng.

Tùy theo từng loại màu sắc mà sẽ mang lại điềm lành theo đúng chỗ cần đặt và phải phù hợp với người nhà. Ví dụ nếu như trồng cây tùng tại cung tiền tài trên mảnh đất của gia đình thì cả nhà sẽ được sung túc giàu có. Hay khi trồng một vườn loài cây bông trắng ngay tại cung “tử tức” thì sẽ được hỗ trợ sinh nhiều con, sau này có tương lai vô cùng xán lạn. Cùng Phong thủy Phước Khang tìm hiểu cách bố trí màu sắc cho một số cảnh vật xung quanh nhà ở trong bài viết dưới đây nhé!

Bố trí màu sắc ở khu đất

Muốn bố trí màu sắc ở khu đất tốt, ta cần phải theo màu sắc mà đặt bát quái ngũ hành tại khu đất đó. Vì đây là khí khẩu, bắt buộc ta phải đặt lá bùa đúng cung khảm, càn, hoặc chấn (có nghĩa lần lượt là “học vấn”, “sự nghiệp”, “nô bộc”). Mỗi cung sẽ hợp với ngũ hành theo đúng như màu sắc mà trong lá bùa đã ghi, khi đặt là bùa này, khu đất lúc bấy giờ sẽ có thêm nhiều sinh khí hạp với mạng số của gia chủ. Cụ thể như sau:

  • Nếu gia chủ muốn cầu xin cho mình có được nhiều tài lộc thì hãy đặt là bùa bát quái ở góc trái ngay cung lớn – “tiền tài”.
  • Nếu muốn gia đạo được bình an và được tốt đẹp, hãy đặt bùa bát quái ở giữa cung “gia đạo” – hợp với mạng Thổ và cung “danh vọng” thuộc mạng hỏa, hợp màu đỏ.
  • Nếu muốn cho cho con cái của mình sau này được yên vui, hãy đặt bùa bát quái ngay giữa phần đất bên phải căn nhà – gọi là cung “tử tức”, hợp màu trắng thuộc hành Kim.
Bố trí màu sắc ở khu đất
Bố trí màu sắc ở khu đất

Bố trí màu sắc theo hình dạng căn nhà

Tùy theo mỗi căn nhà sẽ có những hình dạng khác nhau, có nhà khuyết chỗ này, có nhà khuyết chỗ kia. Vì thế gia chủ nên dùng phương pháp bố trí màu sắc để đặt một lá bùa bát quái để giúp hỗ trợ cân đối lại vận khí của nhà.

Dựa theo phong thủy xây dựng nhà ở thì khi đặt bùa bát quái nên coi hướng chải nhà sẽ quay về đâu, từ đó xây thêm một chái để che khuất chỗ bị mất. Cụ thể như sau:

  • Ngôi nhà khi xây một chái ngay cung “tiền tài” thì người nhà sẽ có thêm tiền của.
  • Chải nhà khi xây mà thêm tại cung “nô bộc” thì gia đình sẽ có quý nhân phù hộ, hoặc dưới thì có một người giúp việc tận tụy, trên thì có người quyền thế che chở.

Đối với những ngôi nhà kém thẩm mỹ hay bị mất cân đối thì có cách bố trí màu sắc như sau: gia chủ hãy trồng thêm nhiều cây cảnh có màu xanh phía ngoài chỗ bị hở trống, từ đó ngôi nhà này sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp mà cũng có thể dựa theo phép cứu chữa màu sắc tương tự, cụ thể như:

  • Khi gặp trắc trở đường tình duyên, hãy trồng thêm cây đỗ quyên, hoặc cây cho ra bông trắng, đỏ để tăng thêm phần hấp dẫn, bù đắp khiếm khuyết ở cung “tình duyên” ở một góc nhà.
  • Hay trường hợp căn nhà có dạng hình chữ L ngược, bị hụt mất ở phần cung “nô bộc” và một phần nhỏ cung “sự nghiệp”, hãy trồng thêm cây nở ra bông trắng hoặc loài cây oải hương, hoặc cũng có thể trồng cây to có tán lá rộng có thể che khuất chỗ trống để từ đó tạo dáng được một hình vuông đều góc.
  • Hoặc căn nhà mà có dạng hình của chữ U, dẫn đến thiếu hụt mất cung “công danh”, cách giải quyết là trồng thêm các loại cây mà cho ra hoa màu đỏ là có thể cân đối lại ngay.

Bố trí màu sắc ở hồ bơi

Hồ bơi cũng có một màu sắc riêng có thể ảnh hưởng đến vận số căn nhà. Nước trong hồ bơi nhà ở được tượng trưng cho sự sung túc khá giả của gia đình.

Theo ngũ hành, nước được cho rằng thuộc về trí tuệ trong sáng, tĩnh lặng như dòng nước. Đồng thời, nước cũng là biểu tượng của sự giàu sang. Vì thế, dựa vào đó mà ta có thể dựa theo phương pháp bố trí màu sắc theo bát quái ngũ hành cho hồ bơi sẽ mang lại cho người trong nhà thêm nhiều của cải. Hồ bơi nên được bố trí ngay ở cung “tiền tài” – nằm giữa hành Hỏa và hành Mộc, tô màu lục hoặc màu xanh sẽ vô cùng thích hợp đối với hành Mộc; màu hồng, đỏ thì sẽ hợp với hành Hỏa.

Hồ bơi khi được bố trí màu sắc đúng theo hình bát quái và đặt ở những chỗ xa hơn thì sẽ có thể mang lại tiền tài, sinh khi cho gia chủ rất nhiều. Cụ thể có thể kể đến như: Hồ bơi được xây dựng ngay cung “tử tức” trong vườn nhà thì nên tô màu hợp với hành Kim hoặc hợp với hành Thổ vì Thổ sẽ sinh Kim hoặc Thủy vì Kim sinh Thủy. Thế nên gia chủ nên bố trí màu sắc các màu như: màu trắng, be, vàng, xám hoặc đen.

Bố trí màu sắc ở hồ bơi
Bố trí màu sắc ở hồ bơi

Bố trí màu sắc ở đài phun nước

Theo phương pháp bố trí màu sắc, đài phun nước được xem là một cảnh vật có khả năng chuyển khí lực luân lưu quanh khu đất nhà ở của gia chủ được mạnh mẽ hơn.

Khi đài phun nước được thắp sáng thì gia đạo của chủ nhà sẽ gặp được nhiều may mắn. Dựa theo phương pháp bố trí màu sắc theo ngũ hành thì sử dụng màu cầu vồng là đúng nhất. Khi ta xây đài phun nước nên tránh không nên tô duy nhất một màu trắng bệch hay xây đài phun nước theo hình dạng như một cổ áo quan. Gia chủ nên xây và sơn cho đài phun nước các màu tươi mát như màu đỏ hoặc xanh lục. Còn nếu đã lỡ sơn màu trắng và xây thêm gạch đỏ, gia chủ nên trồng cây ra bông đỏ cho bớt đi vẻ đơn điệu.

Bố trí màu sắc của đèn trong nhà

Một trong những quy tắc của thuật phong thủy chính là đèn khi được bố trí sẽ luân lưu khắp nhà, giúp ngôi nhà trở nên sáng sủa, thu hút được nhiều tốt lành.

Đối với những ngôi nhà được xây thấp hơn mặt đường – là nơi có nhiều khí xấu qua lại, sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của gia đình. Gia chủ nên đặt một ngọn đèn pha ở sau góc nhà để ngọn đèn chiếu lên trên cao ra khỏi mái nhà. Từ đó sẽ hóa giải được việc xấu.

Ngoài ra, nếu gia chủ điều chỉnh cho ánh sáng của đèn hội tụ lại một điểm ở trên cao, thì việc kinh doanh mua bán của gia chủ sẽ có hiệu quả cao. Tuy vậy, gia chủ cũng cần chú ý rằng: Đèn pha khi chiếu sáng trên cao có thể sẽ bị khuếch tán ra hai bên, khi đặt trên cao ở nơi có văn phòng làm việc, một là việc kinh doanh sẽ được thành công ở đỉnh vinh quang, hai là sẽ có khả năng bị phá sản.

Bố trí màu sắc ở lối xe ra vào

Khi bố trí màu sắc ở lối xe ra vào cần lưu ý việc này sẽ có ảnh hưởng và tác động đến thời vận của con người, và cả địa khí luân lưu quanh chỗ ở.

Khi chọn màu cho lối xe ra vào cần chọn màu phù hợp với màu sơn của căn nhà. Nếu muốn chọn đúng, gia chủ nên dựa theo phép ngũ hành tương sinh. Cụ thể:

nếu mặt đường trước lối xe ra vào được tráng bằng nhựa đường, thì nhà ở nên sơn màu lục sẽ phù hợp, vì màu nhựa đường thuộc hành thủy, còn màu lục thuộc hành mộc, ta có thủy sinh mộc.

Nếu Mặt đường có màu hồng, được trải thêm đá sỏi, thì nhà ở nên sơn màu be (hồng xám) thuộc hành thổ – hỏa (màu đỏ) sinh thổ. Như vậy mới tốt và phù hợp.

Lưu ý nên nhớ rằng không nên sơn nhà theo màu khắc với mặt đường của lối xe vào, như vậy sẽ có điềm xấu xảy ra.

Lối xe ra vào không được bố trí nhắm thẳng vào nhà vì như thế sẽ mang theo khí xấu. Nên treo gương trước mặt nhà để những khí xấu ấy đi lệch ra khỏi chỗ khác và thoát ra ngoài.

Bố trí màu sắc ở hàng rào

Bố trí màu sắc ở hàng rào 
Bố trí màu sắc ở hàng rào

Khi bố trí màu sắc ở hàng rào, gia chủ nên sơn hàng rào bằng những màu như màu cẩm thạch hoặc màu đỏ.

Màu cẩm thạch sẽ khiến hàng rào trông có vẻ vô cùng vững chắc, từ đó vươn cao tượng trưng cây cỏ vô cùng xanh tốt. Màu đỏ lại tượng trưng cho một gia đạo vững vàng, thuộc tầng lớp những người quyền quý, sang trọng.

Nếu gia chủ không thích bố trí màu sắc cho hàng rào các màu như màu đỏ, lục thì gia chủ nên trồng thêm các loại cây ra hoa có màu đỏ hay những loại cây có dây leo màu lục quanh bờ rào, cũng có thể kết hợp thành móc treo xen kẽ quanh cọc hàng rào vật liệu trang trí có màu đỏ.

Hàng rào gỗ thì gia chủ không nên sơn màu, trông rất kỳ quặc và mất thẩm mỹ, gia chủ chỉ nên trồng thêm cây trường xuân, giúp cho hàng rào trông có vẻ sinh động, tốt tươi.

Hay dựa theo phép màu sắc ngũ hành tương sinh mà gia chủ cũng có thể tạo dáng cho hàng rào thêm phần sinh động. Nếu như quanh nhà ở có bồn cỏ, gia chủ nên sơn hàng rào màu đen sẽ rất đẹp vì theo ngũ hành tương sinh thì màu đen (thủy) sinh mộc (xanh lục).

Để tìm hiểu chi tiết, hay có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý bạn đọc có thể liên hệ cho chúng tôi qua số hotline: 079 9 079 100.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng