Hướng nhà và hướng cửa trong phong thủy là gì ?

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 2

Hướng nhà và hướng cửa là tiêu chí quan trọng bậc nhất để thiết kế mỗi công trình. Bởi nhà đẹp không chỉ ở cảnh quan, kiến trúc mà còn ở phong thủy. Vì vậy, khi xây nhà, bạn cần chú ý xem xét hướng nhà và hướng cửa phù hợp để mang lại cát lành cho các thành viên trong gia đình. Vậy hướng nhà hướng cửa là gì ? Mang ý nghĩa như thế nào ? Cùng Phước Khang giải đáp quá bài viết dưới đây nhé !

Hướng nhà và hướng cửa trong phong thủy
Hướng nhà và hướng cửa trong phong thủy

Hướng nhà và hướng cửa là gì ?

Hướng nhà và hướng cửa là một tiêu chí quan trọng bậc nhất của mỗi công trình.

Các tài liệu về văn hóa xây dựng phương Đông có những định nghĩa không giống nhau về Hướng nhà. Một số cho rằng Hướng nhà là phương mà mặt trước của nhà trông tới. Số khác cho rằng Hướng nhà là phương đi từ tâm nhà qua giữa cửa chính của nhà [12, 36, 37, 51…]. Theo quan niệm của tác giả, ở đây cần phân biệt giữa Hướng nhà và Hướng cửa (hay là Hướng cửa chính của nhà). Hai khái niệm này có quan hệ mật thiết với nhau:

  • Hướng nhà (hay Phương trông của nhà): là phương mà mặt trước của nhà hướng tới. Hướng nhà có tính tổng thể, nghĩa là: Nhà chỉ có thể trong về các Hướng: Bắc, Nam, Đông, Tây, ĐB, ĐN, TB, TN. Hướng nhà không gọi theo 24 cung sơn hướng, mà gọi theo cung quái của Hậu thiên bát quái. Thí dụ: Nhà phương Càn, hay phương Khảm, Ly, Chấn… hoặc gọi là nhà hướng TB, Nam, Bắc, Đông… Hướng nhà cần đảm bảo tọa Sơn hướng Thủy (tựa lưng vào đất cao, trông về đất thấp). Nhiều tài liệu Trung quốc coi Hướng nhà là phương mà lưng nhà tựa vào (tọa sơn), tức là ngược với quan niệm của người Việt Nam.
  • Hướng cửa (hay Hướng cửa chính): là phương của đường đi từ tâm nhà ra qua giữa cửa chính của nhà. Hướng cửa được gọi cụ thể theo vòng 24 cung sơn hướng. Thí dụ: nhà Ngọ sơn Tý hướng (nghĩa là nhà tựa lưng về cung Ngọ, trông về cung Tý), hay nhà Càn sơn Tốn hướng (tựa lưng về Càn, trông về Tốn) …

Theo thiết kế nhà cổ, một ngôi nhà thường có 3 cửa ở mặt tiền (1 chính 2 phụ) nên Hướng nhà thường trùng với Hướng cửa. Ngày nay nhà thường chỉ làm 1 cửa chính mặt trước, nhất các nhà gia đình. các biệt thự, còn các cửa phụ thường đặt các mặt khác của nhà. vậy Hướng nhà nhiều khi không trùng với hướng cửa.

Hướng nhà và hướng cửa
Hướng nhà và hướng cửa

Theo quy luật Người đi khí theo, nước chảy khí theothì cửa chính nơi hàng ngày đưa khí vào nhà. Vì vậy Hướng cửa (thực chất là hướng cửa chính) có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên Hướng nhà lại ảnh hưởng trực tiếp đến Hướng cửa, thí dụ: Hướng nhà là Nam thì Hướng cửa chỉ có thể là Hướng Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam mà không thể là Hướng Tây hay Bắc hay Tây Bắc được.

Mặt khác Hướng nhà tốt thì sinh khí đi vào nhà không chỉ qua cửa chính mà còn có thể qua cửa đi phụ hay các cửa số của nhà. Vì vậy đối với mỗi công trình, việc đầu tiên là phải chọn Hướng nhà tốt, rồi mới quyết định Hướng cửa. Một khi Hướng nhà đã tốt thì rất dễ có Hướng cửa tốt. Nếu Hướng nhà không được như ý thì nên chọn Hướng cửa ở vào cung tốt trong vòng 24 cung Sơn Hướng.

Hướng nhà và Hướng cửa có thể trùng nhau hoặc khác nhau.Đối với mọi nhà, tốt nhất nên đặt hướng nhàvà hướng cửatrùng nhau.

Ý nghĩa hướng nhà và hướng cửa trong phong thủy
Ý nghĩa hướng nhà và hướng cửa trong phong thủy

Ý nghĩa của hướng nhà và hướng cửa

Trong thiên nhiên, các hướng không bao giờ thay đổi. Sự tốt xấu khác nhau của chúng một phần là do quan niệm, 1 phần do bộ môn phong thủy dựa trên những thống kê lâu đời. 4 phương 8 hướng trong không gian có những đặc điểm riêng để phân biệt. Khi xây nhà ta cần chọn những hướng phù hợp nhất.

Phong thủy có câu: Nhất vị, nhì hướng. Nghĩa là vị trí, cách sắp đặt, thi công là xếp hàng đầu về tính quan trọng. Đây chính là nguyên tắc bất di bất dịch được áp dụng trong việc xây dựng nhà cửa. Mọi người cho rằng, nếu xây dựng không đúng có thể tạo nên những vận hạn nặng nhẹ khác nhau.

Xác định hướng nhà đúng phong sẽ mang lại may mắn, tài lộc và xua đuổi vận xui. Một hướng nhà tốt sẽ là tiền đề của sự sung túc và bình an cho gia chủ.

Trong phong thủy, hướng nhà và hướng cửa được coi là yếu tố quan trọng nhất khi bắt đầu tiến hành xây dựng. Bởi lẽ, hướng nhà và cửa tốt sẽ giúp ngôi nhà đón các luồng gió tốt vào không gian sống, từ đó giúp gia chủ luôn may mắn, thuận lợi có sức khỏe tốt.

Tượng Quan Công Thiên Hậu Đá Cẩm Thạch Thạch Anh xua đuổi vận khí xấu trong nhà

Sau khi xác định hướng nhà và hướng cửa trước khi xây thì trong nhà có thêm 1 vật phẩm phong thủy cũng sẽ giúp ngôi nhà mới trở nên ấm áp và đem lại cảm giác bình an hơn.

Tượng Quan Công Thiên Hậu Đá Cẩm Thạch Thạch Anh cũng là một trong những vật phẩm phong thủy giúp trấn giữ ngôi nhà. Giúp xua đuổi những điều xấu, điều kém may mắn và những kẻ tiểu nhân, em lại bình an, hòa thuận, tài lộc cho gia chủ. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh phong thủy mà còn giúp ngôi nhà, nơi buôn bán trở nên nghiêm trang, ấm cúng mang lại cảm giác có thần phật che chở, thu hút vượng khí.

Để tìm hiểu chi tiết về xác định hướng nhà và hướng cửa, hay có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý bạn đọc có thể liên hệ cho chúng tôi qua số hotline: 079 9 079 100

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng