Thiết kế bố trí phòng thờ chuẩn từng li

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 3

Bố trí phòng thờ theo phong thủy từ lâu đã là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Không chỉ là cách để bày tỏ đức tin đối với trời đất linh thiêng cùng tưởng nhớ đến tổ tiên cha ông, những người đã khuất. Mà còn là cách để răn dạy con cháu ngàn đời sau tuyệt đối không được lãng quên gốc gác cội nguồn. Tuy nhiên thiết kế bố trí phòng thờ như thế nào là đúng, không phạm phải điều cấm kỵ ? Cùng Phước Khang giải đáp qua bài viết dưới đây nhé !

Thiết kế bố trí phòng thờ
Thiết kế bố trí phòng thờ

Ý nghĩa phòng thờ

Phòng thờ là nơi nhạy cảm, tôn kính và mang ý nghĩa tâm linh, là không gian để gia chủ đặt bàn thờ và dành riêng cho việc cúng bái, tế lễ, nơi để thể hiện sự thành kính tưởng nhớ tới Gia tiên, những người đã khuất trong gia đình hoặc thờ Phật, thờ Chúa.

Phòng thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy để gia chủ hưởng tài lộc từ Gia tiên, gia đình hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và được phù trợ trong công việc làm ăn.

Từ xưa đến nay, trong ngôi nhà của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, bố trí phòng thờ luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng mặc dù diện tích của của chúng nhỏ hơn gấp nhiều lần so với những không gian sinh hoạt khác. Trong tâm thức của người Việt Nam, bàn thờ chính là thế giới tâm linh thu nhỏ. Nơi những người đã khuất, bậc thần linh trú ngủ, nơi lưu giữ những miền kí ức tốt đẹp, chút tình cảm qua hàng chục thế hệ của một gia đình.

Chính vì thế phòng thờ là nơi tôn nghiêm nhất trong ngôi nhà.

Bố trí phòng thờ theo phong thủy từ lâu đã là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng
Bố trí phòng thờ theo phong thủy từ lâu đã là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng

Nguyên tắc thiết kế bố trí phòng thờ

Vì phòng thờ mang tính linh thiêng do đó cần phải bố trí phòng thờ đúng cách, hợp phong thủy để giữ được sự tôn kính với tổ tiên. Phong thủy phòng thờ là nét văn hóa được gìn giữ từ ngàn đời nay của dân tộc Việt. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đã xác định thờ cúng là phải coi trọng quy tắc và lễ nghĩa. Thiết kế bố trí phòng thờ đều phải nhờ đến người có kinh nghiệm hỗ trợ, xem xét để tránh phạm phải những điều không đúng với bề trên.

Nguyên tắc thiết kế bố trí phòng thờ cụ thể như sau:

  • Nếu có điều kiện thì nên đặt phòng thờ riêng. Nếu không có điều kiện thì nên đặt bàn thờ tại phòng khách. Phòng thờ hay bàn thờ cần đặt ở cung tốt theo mệnh quái chủ nhà.
  • Bố trí phòng thờ sao cho phải tạo được nhiều Âm khí hơn là Dương khí. Muốn vậy phòng thờ phải ít cửa sổ, ít ánh sáng vào phòng. Không thắp đèn điện quá sáng trong phòng thờ. Cũng không thắp đèn có ánh sáng màu đỏ. Ánh sáng Mặt trời, ánh sáng của các bóng đèn, ánh sáng của đèn đỏ là những tia sáng có sóng “thổ” hơn rất nhiều so với sóng vi tế mà thế giới người âm tồn tại.
  • Không đặt phòng thờ đối diện với nhà vệ sinh. Cũng không đặt phòng thờ dưới phòng khách hoặc dưới nhà vệ sinh.
  • Bàn thờ cần được làm bằng gỗ mới, nghiêm chỉnh, không chắp vá. Có thể đóng bàn thờ riêng và đặt trên nền nhà, hoặc gắn lên tường. Phải kê lắp bàn thờ rất chắc chắn. Bát bình hương phải luôn luôn tịnh. Bàn thờ kiêm tủ đựng đồ thì mỗi lần mở cánh tủ, bát bình hương sẽ không tịnh.
  • Trong thiết kế bố trí phòng thờ đặt bàn thờ tọa tại cung tốt, hướng về phương tốt theo mệnh chủ. Nếu không được cả Tọa và Hướng thì chọn Hướng tốt. Nghĩa là hướng bàn thờ cần trông về các phương có Du niên tốt là Sinh khí, Thiên y, Phúc đức, Phục vị.
Nguyên tắc thiết kế bố trí phồng thờ
Nguyên tắc thiết kế bố trí phồng thờ
  • Trong thiết kế bố trí phòng thờ không nên đặt bàn thờ áp tường nhà tắm hoặc nhà vệ sinh. Cũng không trông vào cửa nhà vệ sinh.
  • Bàn thờ cần đặt vào góc tối của phòng, không đặt trên hoặc dưới cửa sổ hay cửa ra vào. Cũng không đạt quá gần cửa đi hoặc cửa sổ. Không treo đèn điện ngay trên bàn thờ.
  • Trên bàn thờ không nên thắp đèn điện, nhất là đèn có màu đỏ. Khi thắp nến để cúng cũng không nên dùng nến to quá sáng. Nên dùng nến nhỏ, hoặc đèn dầu cháy nhỏ lửa. Lửa ở đây phải châm được hương mới gọi là lửa, không phải là đèn điện màu đỏ.
  • Thiết kế bố tri phòng thờ nên đặt bàn thờ xong cần thắp hương tối thiểu 21 ngày liên tục, mỗi ngày 1 lần thắp hương. Để thần linh và gia tiên yên vị trên bàn thờ mới. Nếu thắp hương cháy liên tục suốt 21 ngày đêm thì càng tốt, nhưng cũng không nhất thiết cứ phải như vậy. Bát bình hương có thể chỉ đặt một, cũng có thể đặt 3 là Thần linh, Gia tiên và một người nào đó mà chủ nhà muốn thờ. Khi cần có thể thêm bát bình hương cho đối tượng mà chủ nhà muốn thờ, nhưng không nên qua nhiều, gây phiền hà cho việc cúng lễ thường ngày.
  • Con cháu đời sau không nên đổi hướng bàn thờ do tổ tiên để lại nếu vẫn ở ngôi nhà đó. Chỉ có thể đổi vị trí bàn thờ mà thôi. Khi chuyển nhà mới thì đặt hướng bàn thờ theo mệnh quái chủ. Nếu theo mệnh quái chủ mà vẫn giữ được hướng bàn thờ như của tổ tiên trước đây thì càng tốt.

Để tìm hiểu chi tiết thiết kế bố trí phòng thờ, hay có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý bạn đọc có thể liên hệ cho chúng tôi qua số hotline: 079 9 079 100.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng