Ý nghĩa kiến trúc phong thủy của một số công trình nổi tiếng

Phong thủy nhà ở

Xem phong thủy nhà ở chiêu tài lộc

Giá: 3,000,000 đ

Thiết kế bố cục ngôi nhà hợp lý trong phong thủy nhà ở sẽ mang lại sự cân bằng, thoải mái và hài hòa...

Xem chi tiết

Thiết kế bố cục ngôi nhà hợp lý trong phong thủy nhà ở sẽ mang lại sự cân bằng, thoải mái và hài hòa...

Xem chi tiết

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 6

Trong quan niệm cũng như văn hóa của người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung, yếu tố phong thủy là thứ không thế thiếu trước khi cần làm một việc gì đó hệ trọng. Đặc biệt là đối với việc xây dựng nhà ở hay những tòa kiến trúc mang tính vĩ mô. Việc xem phong thủy sẽ giúp cho việc xây dựng, sửa chữa được thuận lợi, suôn sẻ cũng như là sự tốt đẹp, thịnh vượng của nơi đó trong tương lai. Điều này đã được áp dụng vào các công trình kiến trúc nổi tiếng không chỉ ở phương Đông mà còn trên toàn thế giới. Ý nghĩa về kiến trúc phong thủy của các công trình kiến trúc nổi tiếng này mang lại cho quý bạn đọc trong bài viết bên dưới sẽ vô cùng bất ngờ. Cùng Phước Khang tìm hiểu nhé!

Tòa nhà Washington DC

Đây là tòa nhà vô cùng quan trọng đối với sự thịnh suy của cả nước Mỹ. Nhìn dưới góc độ phong thủy, đây là công trình kiến trúc được đặt ở một nơi vô cùng tương xứng. Tòa nhà đặt ở vị trí rất đẹp nằm ở phía tả ngạn con sông Potomac – nơi được xem là vị trí két huyệt rất lý tưởng. Đồng thời, kiến trúc sư đã thiết kế trục quảng trường để đón được vượng khí từ phía con sông này dẫn lại. Song song đó, người này còn kết hợp thêm nhiều yếu tố khác có lợi về mặt phong thủy Loan đầu như Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, Tiền Chu Tước và Hậu Huyền Vũ. Tất cả những yếu tố này khi kết hợp lại đã giúp cho tòa nhà này của nước Mỹ đã trở thành 1 tòa nhà có vị thế vô cùng cao quý trên thế giới.

Kiến trúc phong thủy của tòa nhà Washington DC có thể nói là vô cùng đẹp.
Kiến trúc phong thủy của tòa nhà Washington DC có thể nói là vô cùng đẹp.

Tòa nhà Chính phủ Singapore

Singapore hiện nay đang là một nước vô cùng phát triển về mặt khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại, nhưng không vì vậy mà yếu tố về kiến trúc phong thủy không được xem trọng tại nơi đây. Công trình kiến trúc này cũng được thiết kế rất chuẩn mực dưới góc nhìn của kiến trúc phong thủy. Cụ thể, khi nhìn ở bên ngoài, tại vị trí thông thường, tòa nhà này chỉ dừng lại ở mức độ hài hòa về đường nét nhưng lại chưa nhận ra được điều gì đặc biệt về tính phong thủy. Tuy vậy, nếu nhìn kỹ hơn, ta có thể nhận ra rằng, khi sử dụng bản đồ vệ tinh của Google thì có thể nhận ra công trình kiến trúc phong thủy của tòa nhà này được thiết kế theo hình dạng chữ T (với cách gọi cổ thì đây chính là dạng nhà hình chữ Đinh). Với thiết kế dạng hình chữ T, có thể nhận ra đây chính là hình ảnh của con triện, đồng thời, kiến trúc sư đã thêm vào trước mặt con triện này một vườn hoa hình tròn để tạo thành một con dấu. Thiết kế này đã hoàn thành với tổng thể là con triện và con dấu cặp đi cùng với nhau. Điều này mang lại cho Singapore một tiềm lực kinh tế cũng như sức ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới dù chỉ là một đất nước bé nhỏ.

Yếu tố về kiến trúc phong thủy rất được xem trọng tại Singapore, cụ thể là Tòa nhà Chính phủ Singapore .
Yếu tố về kiến trúc phong thủy rất được xem trọng tại Singapore, cụ thể là Tòa nhà Chính phủ Singapore.

Dinh độc lập

Khi quan sát Dinh độc lập từ trên cao, ta cũng có thể dễ dàng nhận ra công trình này cũng được thiết kế với hình tượng cái triện cùng con dấu. Đây rất có thể là một ý độ của kiến trúc sư. Bởi trong phong thủy, hình tượng này mang ý nghĩa lớn về quyền lực, địa vị xã hội. Chính vì thế, trong quá khứ, tòa kiến trúc này một thời cũng là nơi có những vị thế quyền lực nhất định trong xã hội. Tuy vậy, khi đứng dưới góc độ bên ngoài thì tòa kiến trúc này lại mang một hình tượng khá xấu, trong phong thủy thường gọi là hình tượng lộ cốt. Điều này khiến cho những người đứng đầu tại nơi đây thường không mấy thịnh vượng trong thời gian lâu.

Quả thật là như vậy, tòa nhà sở hữu những mái lượn nhấp nhô, và khi nhìn dưới góc độ phong thủy ngũ hành, thì những mái cong uốn lượn này mang hành Thủy, dễ sinh khí Thủy vượng, dựa theo một câu nói trong phong thủy “hình nào, khí ấy”. Đồng thời khu vực tọa lạc của công trình này lại thuộc một trong những khu đất trũng tương đối thấp, nên rất có thể đã phạm phải một số yếu tố về phong thủy liên quan đến lũ lụt lớn có thể sẽ xảy ra tại khu vực này, điều này là hoàn toàn không tốt trong phong thủy.

Trong phong thủy, một khi hình tượng về phong thủy ngũ hành đã không được tích cực thì sẽ có những tác động không hay xảy ra gây ảnh hưởng đến hoạt động của công trình. Chính vì thế, việc số lượng khách càng ngày càng ít đến công trình này khiến cho việc kinh doanh không được tốt cũng có thể là do bị tác động bởi yếu tố phong thủy không tốt về hình tượng vừa nêu trên.

Dinh độc lập mang ý nghĩa lớn về quyền lực, địa vị xã hội.
Dinh độc lập mang ý nghĩa lớn về quyền lực, địa vị xã hội.

Trại giam Chí Hòa có thiết kế về kiến trúc phong thủy độc đáo

Trại giam Chí Hòa từ lâu đã được các phạm nhân xem là ngôi nhà “bất xuất”, nổi tiếng với vẻ ngoài bí ẩn, đặc biệt. Người ta cho rằng nơi đây là một biểu tượng về phong thủy dùng để trấn yểm Sài Gòn bởi kiến trúc khá đặc biệt. Công trình kiến trúc này được một kiến trúc sư người Nhật thiết kế và xây dựng dựa theo thuyết ngũ hành bát quái, gồm có 3 tầng lầu hình bát giác với 8 cạnh đều nhau, 8 góc gồm A, B, C, D, E, F, G, H tượng trưng cho 8 quẻ: càn, khôn, chấn, tốn, cẩn, khảm, đoài, ly. Mỗi cạnh của bát quái trận đồ là một khu, đồng thời, toàn bộ khu trại giam chỉ có một cửa vào, gọi là cửa Tử. Điều đặc biệt của công trình này là tất cả các lối di chuyển bên trong đều được thiết kế theo cung vị. Chính vì thế, người bình thường khi bước qua cửa Tử nếu không có người hướng dẫn sẽ mất hết phương hướng, như lạc vào một mê cung trận đồ, không thể tìm thấy lối ra. Chính vì thiết kế này phần nào cũng giúp cho việc tránh để tù nhân vượt ngục thành công. Trong lịch sử cho đến nay chỉ có 3 lần vượt ngục thành công.

Trại giam Chí Hòa có thiết kế về kiến trúc phong thủy độc đáo
Trại giam Chí Hòa có thiết kế về kiến trúc phong thủy độc đáo

Đồng thời, ở giữa hình bát giác sẽ có một đài phun nước mang hình dáng như một thanh gươm khi nhìn từ trên cao xuống, được gọi là “tru tiên kiếm”. “Thanh kiếm” được xem là vật dùng để trấn yểm toàn bộ công trình này, một khi bị nhổ lên thì toàn bộ công trình sẽ bị phá vỡ.

Với thiết kế bát quái, có thể nói ở nơi đây âm khí vô cùng nặng nề. Vì thế, một trong 8 nóc nhà của hình bát giác đã được san bằng, từ đó đã phá vỡ tính hoàn hảo của “bát quái”, mở một cửa sanh để những âm khí cũng như vong linh ở đây được siêu thoát.

Đây là công trình được đánh giá khá cao, bởi nó hòa hợp được những đặc trưng cơ bản của kiến trúc Pháp, vừa mang nét huyền bí âm dương ngũ hành của phương Đông.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tổng hợp để tham khảo và chiêm nghiệm, để rõ hơn quý bạn đọc có thể tìm đến các chuyên gia, và thầy cùng lĩnh vực.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng