Cúng cô hồn tháng 7: Khám phá ý nghĩa phía sau phong tục này

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 5

Tục cúng cô hồn vào rằm tháng 7 đã có từ rất lâu và tồn tại trong nhiều nền văn hóa của người Châu Á. Qua đó lễ cúng này mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao đẹp, là lời cầu siêu, sám hối cho những vong hồn lang thang trên thế gian và mong sự siêu thoát và độ trì cho họ. Để tìm hiểu thêm về lễ cúng cô hồn, tiếp tục cùng Phong Thủy Phước Khang đến với bài viết sau đây.

Lễ cúng cô hồn là gì?

Lễ cúng cô hồn là gì?
Lễ cúng cô hồn là gì?

Lễ cúng cô hồn là một nghi lễ truyền thống đặc trưng trong nhiều nền văn hóa châu Á, nổi bật trong đó là Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Nghi lễ này thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm, thường gọi là tháng cô hồn. Mục đích chính của lễ cúng cô hồn là tưởng nhớ và tôn kính linh hồn của những người đã qua đời, đồng thời cầu bình an và xin ơn lành cho họ.

Nguồn gốc của lễ cúng cô hồn xuất phát từ triết lý tâm linh Đạo Phật và Đạo Do Thái, trong đó khái niệm về luân hồi và tiền kiếp sau này có vai trò quan trọng. Theo tư tưởng này, linh hồn của người đã qua đời không chấm dứt tại cái chết mà vẫn tồn tại, và người sống cần cúng dường và xin cầu nguyện để giúp họ vượt qua kiếp nạn và tiến bước tiếp theo trong hành trình luân hồi.

Lễ cúng cô hồn thường đi kèm với việc đốt hương, cúng bánh, nước và thực phẩm khác, đặt trên bàn thờ cúng. Mọi người thường tụ tập tại các đền chùa, nhà thờ hoặc ngôi mộ của người đã qua đời để thực hiện nghi lễ này. Các hoạt động như múa lân, múa rồng, biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động văn hóa khác cũng thường diễn ra trong thời gian này.

Lễ cúng cô hồn không chỉ là một nghi lễ tâm linh mà còn là một phần quan trọng của văn hóa và truyền thống của nhiều nền văn hóa châu Á, thể hiện tình cảm và lòng kính trọng đối với người đã khuất và ý nghĩa của việc tôn vinh các linh hồn trong cuộc sống của người sống.

Tục cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 và ý nghĩa sâu sắc phía sau

Tục cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 và ý nghĩa sâu sắc phía sau
Tục cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 và ý nghĩa sâu sắc phía sau

Theo Phật giáo, các Ngài gọi linh hồn là Thức hay Nghiệp thức, cái mà do vô minh từ vô thỉ mà có. Đây là vọng thức, luôn luôn vận hành, biến đổi theo hoàn cảnh và hành tác của một người, là động lực khiến chúng sanh trôi lăn trong sinh tử luân hồi.

Và thực tế linh hồn là những thể lạc loài và lang thang, những người không may mất đi khi còn vương vấn thế tục. Có thể họ là những người vô danh mất đi trong chiến tranh bom đạn, hoặc là những nạn nhân của các cuộc tai nạn giao thông, sông, suối,…Nhìn chung họ không có tên tuổi và không nơi thờ cúng.

Xét về gốc độ văn hóa, tục cúng cô hông được xem như một phần đóng góp để làm bình ổn tinh thần cho con người, để họ tin rằng cuộc sống vốn luôn có nhiều rủi ro và họa may chúng ta cũng không thể biết trước những gì sẽ diễn ra vào tương lai. Qua đó cúng cồn hôn thể hiện yếu tố nhân văn, khi chia sẻ sự bất hạnh của những người không may và cầu mong họ ban phước lành và che chở bình an.

Còn về Phật Giáo, cúng cô hồn ngoài việc thực hiện nghi thức cầu siêu, cầu an thì còn giúp truyền bà thông điệp khi thực hiện tục cúng này sẽ vừa cầu an cho người sống, cầu siêu cho người mất, giúp tích đức cho con cháu đời sâu và hướng thiện cho tâm hồn.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng cô hồn – Phong Thủy Phước Khang

Cúng cô hồn thường được tổ chức định kỳ trong năm vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng, cùng với ngày rằm của tháng 7 âm lịch. Ngày mùng 2 và 16 thường là thời điểm các người làm kinh doanh tiến hành lễ cúng còn rằng tháng 7 là ngày lễ cũng lớn nhất năm và được nhà nhà thực hiện.

Và thường trong mâm lễ cúng cô hồn sẽ cần chuẩn bị các lễ vật như sau:

 • Mâm lễ cúng cô hồn mùng 2 và mùng 16 gồm có: Giấy áo, giấy tiền vàng mã, tiềm mặt (tiền thật có mệnh giá nhỏ), 1 bình hoa,1 đĩa trái cây (đủ 5 loại quả có màu sắc khác nhau), bỏng, kẹo, bánh, ngô, khoai, sắn luộc, muối gạo, chè, cháo, đường thẻ, mía, 3 chén nước, 3 cây nhang, 5 chiếc bát và 5 đôi đũa.
 • Còn về mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 sẽ cần chuẩn bị như: Giấy áo, giấy tiền vàng mã, tiền mặt (tiền thật các loại mệnh giá và thường những loại tiền có mệnh giá nhỏ), 1 đĩa hoa quả tươi ( 5 loại trái 5 màu), hoa tươi và trầu cau, ngô, khoai, sắn luộc, 12 chén cháo trắng nấu loãng, chè, xôi, bỏng, kẹo,1 đĩa muối gạo, 5 chiếc bát và 5 đôi đũa, 3 ly nước, 12 cục đường thẻ, mía ( để nguyên vỏ và cắt khúc tầm 10- 15 cm), nhang và nến, heo quay, rượu trắng.

Văn khấn cúng cô hồn

Những điều đại kỵ và các lưu ý cần tránh trong lễ cúng cô hồn

Những điều đại kỵ và các lưu ý cần tránh trong lễ cúng cô hồn
Những điều đại kỵ và các lưu ý cần tránh trong lễ cúng cô hồn

Hai điều tuyệt đối tránh trong lễ cúng cô hồn

Dưới đây là hai điều mà nhất định bạn cần hạn chế làm khi thực hiện lễ cúng cô hồn:

 • Không cúng cô hồn trong nhà:

Cúng thí thực tế là phong tục quan trọng, bao gồm cúng Rằm tháng 7, tháng 8, mùng 1, rằm và các sự kiện như lễ động thổ, cất nóc, tân gia… Cần tránh cúng chúng sinh trong nhà. Thay vào đó, hãy rải bạt bên ngoài địa giới đất nhà và bày đồ cúng lên đó. Mục đích là tôn vinh linh hồn và tránh ảnh hưởng tiêu cực từ oán linh, vong linh. Cúng trong nhà có thể mời cô hồn vào, ảnh hưởng cuộc sống. Vong tốt nhờ, vong xấu đeo bám gia chủ, gây khó khăn cho người dân.

 • Không đọc tên tuổi địa chỉ cúng

Đã gọi là vong hồn thì sẽ có vong tốt, vong xấu, vì thế khi thực hiện lễ cúng không nên khấn thêm địa chỉ và tên tuổi của gia chủ vào, mục đích là để phòng tránh những điều xui rủi có thể xảy ra.

Một số điều bạn nên lưu ý khi cúng cô hồn

Khi đã biết những điều cần tránh thì bạn cũng cần nên chú ý một số vấn đề như sau trong lễ cúng cô hồn:

 • Nên đặt lễ cúng cô hồn ở trước cửa nhà hay nơi đang kinh doanh buôn bán;
 • Không sử dụng hay ăn lại các lễ vật trên mâm cúng, và cũng không nên đem trở lại vào nhà;
 • Sau khi cúng xong, tiếp đến sẽ đốt vàng mã ngay tại nơi cúng rồi rải muối gạo xa 8 hướng;
 • Thời điểm tốt nhất để cúng cô hồn là vào 12 giờ trưa, bởi đây là lúc dương khí dồi dào nhất;
 • Bày trí tiền vàng trên mâm cúng phải để theo 4 hướng là Đông – Tây – Nam – Bắc, tương ứng với mỗi phía đó là sẽ thắp từ 3 đến 7 cây nhang;
 • Tùy vào mỗi gia đình mà mâm đồ cúng cô hồn có thể là món chay hay mặn;
 • Hạn chế để người già trên 60 tuổi và phụ nữ có thai lại gần mâm cúng;
 • Không nên đọc văn khấn cô hồn trước khi thực hiện lễ cúng, đây là điều kiêng kỵ mà bạn phải tránh;
 • Số lượng lễ vật và tiền vàng khi mua phải đảm bảo 15 lễ, còn quần áo chúng sinh cần ít nhất là từ 20 – 50 bộ;
 • Và tuyệt đối dừng ăn vụng đồ cúng, nên giữ cho và méo ra xa nơi diễn ra lễ cúng cô hồn.

Phong Thủy Phước Khang vừa gửi đến bạn các thông tin về tục cúng cô hồn tháng 7, hy vọng qua đó đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về vấn đề này. Mọi thắc mắc về bài viết cần được giải đáp, hãy liên hệ chúng tôi qua Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong Thủy Phước Khang để được hỗ trợ và giải đáp bạn nhé.

XEM THÊM:

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng