Chọn tuổi làm nhà cần tránh ngày nào?

Chủ đề hot:

Tử vi 2024

Hot

Lượt xem: 4

Thông thường, khi khởi công xây dựng nhà cửa ngoài việc xem ngày lành tháng tốt, gia chủ cần chú ý xem năm đó có hợp tuổi làm nhà, hợp mệnh gia chủ hay không. Tất cả phải đều được lựa chọn kỹ càng về mặt thời gian, tuổi tác, tâm linh và phong thủy thì mới bền vững theo thời gian và chắc chắn mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Nếu thiếu sự quan tâm đó sẽ dễ gặp tai họa, rủi ro thậm chí không có người ở.

Cùng Phước Khang tìm hiểu tại sao phải chọn tuổi làm nhà qua bài viết dưới đây nhé !

Tại sao phải chọn tuổi làm nhà
Tại sao phải chọn tuổi làm nhà

Tại sao phải chọn tuổi làm nhà

Xem tuổi xây nhà là việc quan trọng, vô cùng cần thiết đối với gia chủ. Xây nhà gắn liền với yếu tố phong thủy, làm ảnh hưởng tới các vị thần linh cai quản tại đất nơi chúng ta sinh sống. Cho nên, chọn lựa tuổi làm nhà hợp với gia chủ, ngày giờ đúng mệnh, chúng ta mới có thể tránh được những tai họa, xui rủi không mong muốn, đồng thời gọi mời may mắn, sự sung túc, an yên.

Những điều cần tránh khi chọn tuổi làm nhà

Các tài liệu về Phong thuỷ trong trạch cát thường quan niệm làm nhà cần tránh phạm tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc và tuổi Tam Tai, đồng thời cũng tránh năm hạn, năm có Hành xung với mệnh chủ, năm sát mệnh chủ.

1) Tránh tuổi phạm Kim Lâu

Người đời quan niệm Kim Lâu là Lầu Vàng, là nơi cho vua ở, dân thường không ở nơi này. Vì vậy có tài liệu cũng coi việc tránh tuổi Kim Lâu là không có cơ sở. Tuy nhiên đa số truyền tụng trong dân gian là nên tránh tuổi này trong việc làm nhà và cưới hỏi.

Thế nào là tuổi Kim Lâu?

Quan niệm dân gian và một số tài liệu cũng có khác nhau xung quanh tuổi Kim Lâu. Có người cho rằng tuổi 31 hay 36 là Kim Lâu. Có người lại cho đó không phải là Kim Lâu. Thực ra việc tính tuổi Kim Lâu phải bắt đầu từ Cửu tinh đồ cơ bản với đường vận hành của cửu tinh theo Lượng thiên xích.

Vòng Lượng Thiên Xích
Vòng Lượng Thiên Xích

Hầu hết các tài liệu đều đề cập đến 4 loại tuổi Kim Lâu sau đây:

 • Tuổi Kim Lâu 1 Kim Lâu Thân; Làm nhà vào tuổi này thì bản thân người làm nhà sẽ bị hại (như ốm đau bệnh tật, hoặc cũng có thể xảy tai nạn cho chủ nhà trong thi công xây dựng nhà, thậm chí có thể chết người)
 • Tuổi Kim Lâu 3 là Kim Lâu Thê: Hại đến vợ
 • Tuổi Kim Lâu 6 là Kim Lâu Tử. Hại đến con
 • Tuổi Kim Lâu 8 là Kim Lâu Lục súc: Hại kinh tế chăn nuôi. Người xưa sống trong nền kinh tế nông nghiệp giản đơn thường nuôi 6 loại gia súc chính trong nhà để bán. Nếu hại đến lục súc thì sẽ thất bát về kinh tế gia đình. Vì vậy ngày nay có thểquan niệm Kim Lâu 8 là Kim Lâu kinh tế. Gặp Kim Lâu này thì làm ăn kinh tế sẽ dễ thất bát.

Vậy cách tính để tìm ra các tuổi Kim Lâu 1, 3, 6, 8 như thế nào?

Cách tính tuổi Kim Lâu được tiến hành dựa vào nguyên lý Cửu cung theo Cửu tinh đồ cơ bản. Cụ thể như sau:

Thí dụ 1: Tuổi 31 âm: Ta bắt đầu từ số 3 trong Cửu tinh đồ cơ bản (với ý nghĩa là 30 tuổi) rồi đi 1 bước theo đường Lượng thiên xích theo thứ tự tiến đến số 4, sẽ được là 31 tuổi. Số 4 không thuộc các số chỉ Kim Lâu nêu trên. Vậy 31 không phạm Kim Lâu.

Thí dụ 2: Tuổi 44 âm: Ta bắt đầu từ số 4 (tính là 40 tuổi), đi tiếp 4 bước (là 44 tuổi) theo Lượng thiên xích tiến đến số 8 là gặp Kim lâu Lục súc. Vậy tuổi 44 là phạm Kim Lâu Lục súc.

Thí dụ 3: Tuổi 55 âm: Ta bắt đầu từ số 5 (tính là 50 tuổi), đi tiếp 5 bước theo đường Lượng thiên xích tiến sẽ gặp số 1 là Kim Lâu Thân.

Từ cơ sở tính theo Cửu tinh đồ cơ bản nêu trên, sau này người ta đã tổng kết ra cách tính đơn giản không cần đến Cửu tinh đồ cơ bản như sau: Lấy tổng các con số của tuổi âm rồi đối chiếu xem có nằm trong các số 1, 3, 6, 8 thuộc các tuổi Kim Lâu nếu trên hay không. Nếu tổng các con số của tuổi âm lớn hơn 9 thì trừ đi 9 rồi hãy đối chiếu với 4 số tuổi Kim Lâu. Với cách tính này ta thấy:

31 tuổi: 3 + 1 = 4: Không phạm Kim lâu.

44 tuổi: 4 + 4 = 8: Phạm Kim lâu Lục súc.

55 tuổi: 5 + 5 = 10 = 10 – 9 = 1: Phạm Kim Lâu Thân.

Một số tài liệu đã tính sẵn tuổi Kim Lâu như ở Bảng Tra tuổi Kim Lâu. Trong Bảng này ta thấy chỉ có 4 cung ở 4 góc là các tuổi phạm Kim Lâu, trong đó cung Khôn là Kim lâu Thân, cung Càn là Kim lâu Thê, cung Cấn là Kim lâu Tử và cung Tốn là Kim lâu Lục súc.

Bảng tra tuổi Kim Lâu giúp có thể tra theo tuổi mụ (tuổi âm) của mình để xem có phạm Kim Lâu hay không mà không cần phải tính.

Chú thích: Có 8 tuổi sinh vào các năm sau đây không bao giờ phạm tuổi Kim Lâu:

 • Kỷ Sửu, Kỷ Mùi, Canh Dần, Canh Thân
 • Tân Sửu, Tân Mùi, Nhâm Dần, Nhâm Thân

Những người sinh vào các năm này thì không phải quan tâm đến tuổi Kim lâu khi làm nhà, nhưng phải tránh phạm tuổi Hoang Ốc và tránh phạm tuổi Tam Tai.

Bảng Tra tuổi Kim Lâu
Bảng Tra tuổi Kim Lâu

2) Tránh tuổi phạm Hoang Ốc

Hoang ốc nghĩa là ngôi nhà hoang. Nhà hoang chỉ có ma quỷ ở, thảo dân không ở nhà hoang. Vì vậy khi làm nhà thường tránh năm phạm Hoang ốc.

Cách tính năm Hoang Ốc:

Năm Hoang Ốc được tính theo nguyên tắc Âm lục (6 cung) của Dịch học Bảng tính tuổi Hoang Ốc.

Bảng Tra tuổi Hoang Ốc
Bảng Tra tuổi Hoang Ốc

Bảng tra tuổi Hoang Ốc là bản đồ 6 cung, bắt đầu từ cung Cát (nhất), Nghi (nhị). Địa sát (tam), Tấn tài (tứ), Thụ tử (ngũ), Hoang ốc (lục). Trong đó 3 cung tốt là Cát, Nghi và Tấn tài. Còn 3 cung kia là xấu. Xấu nhất là cung 6- Hoang Ốc. Cần tránh làm nhà vào các tuổi rơi vào cung này.

Cách tính như sau: Bắt đầu từ cung Cát tính là 10 tuổi, đếm theo chiều kim đồng hồ đến Nghi là 11, Địa sát 12, Tấn tài 13, Thụ tử 14, Hoang ốc 15. Đến Cát 16, Nghi 17, Địa sát 18, Tấn tài 19 thì dừng. 20 tuổi bắt đầu tính từ Nghi, đến 29 thì dừng. 30 tuổi tính từ Địa sát, đến 39 thì dừng. 40 bắt đầu tính từ Tấn tài, 50 tuổi tính từ Thụ tử. 60 tuổi tính từ Hoang Ốc… Rồi lại quay vòng lại. Ta có Bảng 6.2 là bảng tính sẵn để tiện sử dụng. Trong Bảng 6.2 chỉ quan tâm tránh các tuổi Hoang ốc ở ô số 6 – lục.

Thí dụ: Chủ nhà sinh năm 1970, đến 2005 là 36 tuổi. Ta tính: tuổi 30 bắt đầu từ Địa sát. đến Tấn tài là 31, Thụ tử 32, Hoang ốc 33, Cát 34, Nghi 35, Địa sát 36. Như vậy là không phạm vào Hoang ốc, có thể làm nhà vào năm 2005, nhưng cũng không được đẹp lắm, vì vào ô Địa sát là được xếp vào xấu thứ 3.

3) Tránh tuổi phạm Tam Tai

Mỗi người cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm Tam Tai. Năm Tam tai được xác định trên cơ sở các tuổi thuộc tam hợp địa Chi. Năm Tam Tai mà làm nhà thì dễ gặp điều không may.

Năm Tam Tai được xác định cụ thể như sau:

 • Người sinh năm Thân, Tý, Thìn sẽ phạm Tam Tai vào năm Dần, Mão, Thìn
 • Người sinh năm Tỵ, Dậu, Sửu sẽ phạm Tam Tai vào năm Hợi, Tý, Sửu
 • Người sinh năm Hợi, Mão, Mùi sẽ phạm Tam Tai vào năm Tị, Ngọ, Mùi
 • Người sinh năm Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm Tam Tai vào nămThân, Dậu, Tuất

Thí dụ: Người sinh năm 1970 Canh Tuất, năm 2005. Âu Dậu là năm thuộc Tam Tai. Không nên làm nhà vào năm này.

4) Tránh tuổi năm Hạn

Tuổi năm Hạn tính theo hàng Chi. Người tuổi Dậu, năm Hạn là năm Dậu; Người tuổi Mão, năm Hạn là năm Mão, v.v… Ta gọi là năm sinh phạm Thái tuế. Năm hạn cũng có thể là một trong 3 năm tam tại nói trên. Nên tránh làm nhà vào năm Hạn. Cũng không chọn năm đổi sung với Thái tuế. Thí dụ: người tuổi Ngọ, Thái tuế tại Ngọ, đối sung với Ngọ là Tỷ. Vậy tránh làm nhà vào năm Ngọ và Tý.

5) Tránh năm xung khắc với mệnh chủ

Năm xung khắc ở đây có ý nghĩa như sau:

 • Năm có Hành khắc với Mệnh niên của chủ nhà;
 • Năm có Can hoặc Chi xung với tuổi chủ nhà.

Thí dụ: Người có Mệnh niên Thuỷ thì không nên làm nhà vào năm có hành Thổ hoặc khởi công vào ngày có hành Thổ vì Thổ khắc Thuỷ. Hay người sinh năm Bính thì không nên làm nhà vào năm Canh (vì Bính xung Canh) và năm Nhâm (vì Nhàm xung Bính). Hay người tuổi Dần thì không nên làm nhà vào năm Thân (vì Dần xung Thân).

6) Tránh sát (năm, tháng, ngày, giờ):

Năm sát tính theo năm sinh của chủ nhà. Cụ thể như sau:

 • Sinh năm Dần Ngọ Tuất: Sát tại năm, tháng, ngày, giờ Sửu
 • Sinh năm Tỵ, Dậu, Sửu: Sát tại năm, tháng, ngày, giờ Thìn
 • Sinh năm Hợi Mão Mùi: Sát tại năm, tháng, ngày, Tuất giờ
 • Sinh năm Thân Tý Thìn: Sát tại năm, tháng, ngày, giờ Mùi

Thí dụ: Chủ nhà sinh năm Dần Ngọ Tuất thì tránh làm nhà vào năm tháng Sửu, tránh khởi công động thổ vào ngày giờ Sửu. Đồng thời cũng tránh đặt cửa chính vào hướng Sửu trong vòng 24 Sơn Hướng.

Công thức chọn năm làm nhà

 • Tránh phạm Kim lâu, Hoang ốc, Tam tai, năm tuổi;
 • Tránh năm khắc với Mệnh niên chủ nhà
 • Tránh năm có Can Chi xung với Can Chi tuổi chủ nhà
 • Tránh năm sát chủ
Hướng dẫn chọn tuổi làm nhà
Hướng dẫn chọn tuổi làm nhà

Để tìm hiểu chi tiết, hay có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý bạn đọc có thể liên hệ cho chúng tôi qua số hotline: 079 9 079 100.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong thủy Phước Khang.

Cùng chuyên mục

Phong Thủy Phước Khang có thể giúp gì cho Bạn ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ PHƯỚC KHANG

Tư vấn miễn phí từ thầy Quảng Tòng